Thực hư uống nước đun sôi để nguội lâu ngày tăng nguy cơ ung thư?

ngày 12/07/2016

Những ngày qua, thông tin uống nước sôi để nguội lâu ngày tăng nguy cơ ung thư được lan truyền trên các diễn đàn sức khỏe khiến các bà nội trợ hoang mang, lo lắng.

Sợ uống nước đun sôi… vì tin đồn trên mạng

Mới đây nickname Hà Mai (Hà Nội) đã chia sẻ thông tin: “Uống nước đun sôi để nguội lâu ngày tăng nguy cơ ung thư bị ung thư”. Được biết, thông tin này được Hà Mai dẫn lại từ một trang tin. Theo đó, sau một ngày, nước đun sôi để nguội sẽ sản sinh muối axit nitrat- chất gây ung thư hàng đầu.

Cũng trên chia sẻ của Hà Mai, nguyên nhân dẫn đến việc uống nước sôi có nguy hại đến sức khỏe là do nước cũng dễ bị “thiu” như thức ăn.

Bằng chứng là một nghiên cứu được công bố trên Dailymail khẳng định, nước lọc đun sôi để nguội hoàn toàn có thể bị “thiu” nếu để qua đêm. Không chỉ vậy, nước để qua đêm cũng sẽ bị vi khuẩn tấn công.

Thực hư uống nước đun sôi để nguội lâu ngày tăng nguy cơ ung thư? - 1

Nước để qua đêm cũng sẽ bị vi khuẩn tấn công. Ảnh minh họa.

Trên trang cá nhân Hà Mai cũng viết rằng: “Đến uống nước sôi để nguội cũng có nguy cơ bị ung thư thì biết phải làm sao đây các mẹ? Có lẽ từ này nhà em phải chuyển sang dùng nước khoáng gốc tự nhiên cho an toàn”.

Thông tin uống nước đun sôi lâu ngày có tăng nguy cơ bị ung thư được đăng trên nhiều diễn đàn sức khỏe. Phần lớn các ý kiến đều tỏ ra bất an và không biết phải sử dụng nước sôi trong thời gian bao lâu thì nằm trong “ngưỡng” an toàn?

Anh Đoàn Anh Tuấn (ngõ Văn Chương, Khâm Thiên, Hà Nội) cho hay: “Mấy ngày nay, vợ tôi nằng nặc đòi đi mua máy lọc nước trực tiếp từ vòi để uống cho an toàn chứ không dùng nước sôi để nguội nữa.

Tôi không tin vào thông tin nhảm nhí đó vì lâu này nhà tôi vẫn sử dụng bình lọc nước cả tháng trời có sao đâu. Nhưng vợ tôi nói có ý kiến của các chuyên gia vệ sinh thực phẩm, không phải là thông tin đồn thổi nên tôi cũng bán tín bán nghi”.

Anh Tuấn cũng cho biết thêm, vợ anh còn dẫn chứng một bài viết chỉ ra rằng, về bản chất, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn. Nhưng nếu để nguội trên 2 giờ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại. Nước đun sôi để lâu ngày sẽ có hàm lượng kim loại cao không tốt cho sức khỏe.

Trong khi người tiêu dùng bán tín bán nghi trước thông tin lan truyền trên mạng, trên trang cá nhân của một vị bác sỹ bệnh viện Bạch Mai đã lên tiếng: “Đó là những tin đồn nhảm nhí, thiếu tính khoa học”.

Bảo quản nước đun sôi để nguội không tốt gây nấm mốc, vi khuẩn

Trước thông tin nước đun sôi để nguội lâu ngày có thể sản sinh ra chất gây ung thư khiến nhiều người hoang mang, TS. Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định: “Nước đun sôi rất tốt cho sức khỏe, cung cấp các khoáng chất. Việc đun sôi giúp tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, không nên để nước quá lâu dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể”.

Thực hư uống nước đun sôi để nguội lâu ngày tăng nguy cơ ung thư? - 2

TS.Thịnh khuyến cáo, nên sử dụng bình thủy tinh đựng nước để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa.

TS.Thịnh cho rằng, nhiều người lo ngại nguồn nước hiện nay không an toàn nên chuyển sang dùng nước đóng chai thay cho nước sôi. Thế nhưng, đó không phải lựa chọn tối ưu. Nước đun sôi là tốt nhất giúp cơ thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

TS.Thịnh khuyến cáo, nên sử dụng bình thủy tinh đựng nước để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, cần vệ sinh bình đựng nước thường xuyên để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, làm nhiễm khuẩn nguồn nước gây nguy hại cho sức khỏe.

Nguồn 24h