Thế giới lên án vụ Taliban tấn công đẫm máu ở Pakistan

ngày 17/12/2014

Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo các nước đã lên án hành vi hèn hạ của các tay súng khủng bố khi nhằm vào đối tượng là học sinh và giáo viên.
 
Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon cũng lên án vụ tấn công này là một “hành động ghê rợn” và hèn hạ khi tấn công vào những trẻ em ngay trong giờ học.
Một nhân viên an ninh bệnh viện giúp đỡ học sinh bị thương trong vụ xả súng
“Không có gì biện hộ cho những hành động hung tàn như thế, không mối bất bình nào có thể bào chữa cho hành động ghê rợn như thế” - ông Ban Ki Moon nói.
 
Trong khi đó, lực lượng Taliban tại Afghanistan ngày 17/12 cũng lên án vụ tấn công của nhóm Taliban tại Pakistan nhằm vào một trường học ở Pakistan.
 
Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid nêu rõ: "Việc sát hại có chủ đích những người vô tội, trẻ em và phụ nữ là trái với giáo lý cơ bản của Đạo hồi và những tiêu chuẩn này cần được mọi đảng và chính quyền Hồi giáo suy xét tới."
 
Nhóm Taliban tại Pakistan tồn tại riêng biệt nhưng là đồng minh với Taliban tại Afghanistan. Hơn 140 người, trong đó đa số là trẻ em đã thiệt mạng sau khi các tay súng Taliban tấn công vào trường quân sự ở thành phố Peshawar, Pakistan lúc 10h30 phút sáng 16/12, giờ địa phương.
 
Phát ngôn viên của Taliban tự xưng là Mohammed Khurrassani tuyên bố nhóm khủng bố đã cài 6 quả bom trong trường để `trả thù` việc bị quân đội Pakistan săn đuổi thời gian qua.
 
Nhóm khủng bố Taliban tại Pakistan, còn được biết đến với cái tên Tehreek e Taliban Pakistan đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đẫm máu này.
 
Ngôi trường bị tấn công là một trong 146 trường thuộc hệ thống trường học quân đội công, học sinh của trường này có độ tuổi 10-18.
 
Giới chuyên gia an ninh Pakistan cho biết đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất trong vài năm trở lại đây do Taliban thực hiện ở Pakistan.

Theo VTC News

{fcomment}