Thành tích đáng ngưỡng mộ của 4 gương mặt trẻ Việt Nam

ngày 11/03/2015

Các bạn trẻ này sở hữu tài năng đáng mơ ước trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học.
Năm nay, có tất cả 141 hồ sơ đăng ký tham dự vòng sơ khảo giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014. Ban tổ chức đã xét chọn 20 gương mặt trẻ xuất sắc trong số hơn 140 hồ sơ tham gia vòng sơ khảo. Sau đây là 4 gương mặt trẻ Việt Nam được đề cử ở lĩnh vực học tập, khoa học công nghệ.

Phạm Tuấn Huy, sinh năm 1996, sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP. HCM 2 lần liên tiếp giành HCV tại các cuộc thi Olympic toán quốc tế (năm 2013, 2014).
Phạm Tuấn Huy
Phạm Tuấn Huy
Ngoài ra, Tuấn Huy cũng giành được những thành tích khác rất ấn tượng: Lớp 9, Huy đạt giải nhất học sinh giỏi toán cấp thành phố, thủ khoa đầu vào lớp chuyên toán, trường THPT Năng khiếu, HCV Olympic 30/4 môn Toán lớp 10, giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Toán lớp 11.

Huy tâm sự: “Tôi học vì sự tò mò. Mục đích học của tôi là tìm hiểu và làm tăng sự hiểu biết của bản thân chứ không phải học để lấy điểm. Bởi vậy, tôi luôn tạo cho mình một tâm trạng thoải mái trong quá trình học và tôi chỉ ngồi vào bàn học khi tâm trạng của mình thoải mái”.

Không chỉ giỏi toán, Huy là học sinh học giỏi đều tất cả các môn và chơi đàn piano cũng rất hay. Với những nỗ lực, cố gắng của mình, năm 2013, Tuấn Huy được vinh danh là công dân trẻ tiêu biểu TP. HCM.

Nguyễn Công Tuấn, sinh năm 1995, trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Thuỷ lợi Hưng Yên là một sinh viên giành được rất nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi tay nghề trong nước và quốc tế: Giải nhất Hội thi tay nghề cấp bộ, giải nhất hội thi tay nghề cấp quốc gia tại Hà Nội và đạt giải thưởng Trần Văn Ơn của T.Ư Đoàn.
Nguyễn Công Tuấn
Nguyễn Công Tuấn (ngoài cùng, bên phải) tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN - 2014
Năm 2014, Tuấn đạt giải nhất hội thi tay nghề ASEAN, tại cuộc thi này, Tuấn đã xuất sắc vượt qua các thí sinh đến từ 10 nước trong khu vực, giành được huy chương vàng nghề lắp đặt điện với tổng số điểm 95,45/100 điểm tối đa, góp phần cho Đoàn Việt Nam xuất sắc đứng thứ nhất toàn đoàn tại kì thi tay nghề Asean lần thứ 10.

TS Trương Quốc Phong, sinh năm, 1979 (trưởng phòng thí nghiệm Proteomics, Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), Giải thưởng Quả cầu Vàng năm 2014.
ts trương quốc phong
TS Trương Quốc Phong
Anh là tác giả, đồng tác giả của 25 bài báo khoa học, trong đó có 12 công trình đăng trên các tạp chí hoặc kỷ yếu Hội nghị Quốc tế, chủ nhiệm 1 đề tài cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2 đề tài Khoa học cấp Nhà nước do Bộ Công Thương quản lý, 1 đề tài nghiên cứu cơ bản và thành viên chính của nhiều đề tài KH và CN các cấp.

Đề tài "Nghiên cứu quy trình Công nghệ tạo chế phẩm CoQ10 từ Agrobacterium tumefaciens tái tổ hợp để sản xuất thực phẩm chức năng" triển khai từ 7/2014 với mục đích tiến hành cải biến chủng vi khuẩn để tăng khả năng tổng hợp CoQ10 (1 hoạt chất chống oxi hóa mạnh, thành phần cần thiết cho cơ thể, ứng dụng làm thuốc chữa bệnh ung thư, tim mạch...làm thực phẩm chức năng và bổ sung vào mỹ phẩm).

Với đề tài: "Nghiên cứu tạo bộ sinh phẩm dạng que thử phát hiện nhanh virus rota gây tiêu chảy ở trẻ em": giúp chủ động được nguồn sinh phẩm, phù hợp với loại virus lưu hành tại Việt Nam và giảm giá thành xét nghiệm.

TS Phan Minh Liêm, sinh năm 1983, Chủ tịch Hội Sinh viên sau đại học của Đại học Texas - Viện Anderson. Anh từng được các giải thưởng danh giá: Giải thưởng của quốc hội Mỹ và chương trình nghiên cứu y học của Bộ Quốc phòng Mỹ về nghiên cứu, ung thư (2010 - 2013); Giải thưởng Phục vụ cộng đồng của Hiệp hội Sinh viên Đại học Texas tại Houston (2010); danh hiệu Học giả của Tổ chức Sylvan Rodriguez/Cancer Answers, Đại học Texas - Viện Ung thư MD Anderson dành cho các nhà khoa học nghiên cứu ung thư xuất sắc và có đóng góp hiệu quả cho cộng đồng...
TS Phan Minh Liêm
TS Phan Minh Liêm
Năm 2010, TS Liêm được vinh dự bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên sau đại học của Đại học Texas - Viện Anderson. Trong lịch sử 73 năm từ khi viện thành lập, đây là lần đầu tiên và duy nhất một sinh viên quốc tế được bầu vào vị trí chủ tịch.

Liêm còn làm rạng danh cộng đồng du học sinh Việt khi tên anh được vinh danh trên bức tường danh dự của trường này bởi các thành tích nghiên cứu và đóng góp cho cộng đồng.

Hiện Liêm có 15 công trình nghiên cứu xuất bản cùng với các cộng sự trên các tạp chí khoa học quốc tế về công nghệ sinh học và ung thư.

Nguồn VTC News