Võ Thiếu Lâm chỉ đẹp chứ không thực chiến

ngày 19/08/2015

Là cái nôi của võ thuật với tuổi đời hàng nghìn năm, sở hữu những kỹ năng thượng thừa trong võ thuật. Tuy nhiên ngày nay Võ Thiếu Lâm không được người ta đánh giá cao ở khả năng thực chiến.

Võ Thiếu Lâm hay còn có tên gọi khác là "Thiếu Lâm Quyền" có lịch sử cách đây hàng ngàn năm ở Trung Quốc. Theo ghi nhận môn võ này phát triển mạnh mẽ nhất ở thời nhà Đường (618-907) và duy trì cho tới ngày nay.

Với sự khổ luyện qua nhiều năm tháng, các võ sư Thiếu Lâm sở hữu những kỹ năng thượng thừa như: nội công thâm hậu, khinh công tuyệt đỉnh và có thể chạy trên mặt phẳng nghiêng. Tuy nhiên, Võ Thiếu Lâm có tôn chỉ nghiêm ngặt là để rèn luyện sức khỏe chứ không đề cao tính sát thương.

Võ Thiếu Lâm chỉ đẹp chứ không thực chiến - 1

Võ sư Thiếu Lâm sở hữu những kỹ năng đặc biệt

Thiếu Lâm là môn võ được đánh giá cao qua những chiêu thức, bài quyền và những màn biểu diễn cực kỳ đẹp mắt và ấn tượng. Những động tác biểu diễn của Thiếu Lâm luôn có sự mềm mại uyển chuyển, đẹp mắt hơn so với các môn võ khác.

Tuy nhiên, cũng bởi vì những lý do trên Võ Thiếu Lâm trong thời đại ngày nay bị đánh giá là chỉ đẹp khi biểu diễn còn khi chiến đầu thì khả năng chiến thắng là không cao. Thậm chí so với việc luyện khí công Yoga thì Thiếu Lâm phải tập luyện khổ nhọc hơn mà kết quả đôi khi còn thua kém.

Người Trung Quốc hiện tại cũng không mặn mà lắm với Võ Thiếu Lâm. Cách đây không lâu, một lữ đoàn đặc nhiệm quân đội tại Bắc Kinh đã quyết định hủy bỏ đào tạo nhiều loại “tuyệt kỹ võ công” như đập gạch trên đầu, dùng cổ họng đẩy cong cây thép, dùng yết hầu chống thanh thép để đẩy xe ôtô…

Võ Thiếu Lâm chỉ đẹp chứ không thực chiến - 2

Tuy nhiên ngày nay người ta cho rằng Võ Thiếu Lâm chỉ để biểu diễn chứ không hiệu quả khi chiến đấu

Lý do họ đưa ra rằng những tuyệt kỹ trên thiếu tính thực tế và rằng tập luyện môn võ này mất rất nhiều thời gian mà không thật thực dụng cho một cuộc chiến thực sự. Theo nhiều nhà nghiên cứu võ thuật, thì Võ Thiếu Lâm hiện nay chỉ phù hợp với điện ảnh chứ không hiệu quả trong chiến đấu.

Bằng chứng là các võ sĩ tham dự giải võ thuật nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay là MMA trong đó có giải UFC thì hầu hết họ đều học qua những môn võ như boxing, judo, taekwondo, Muay Thái, nhu thuật Brazil chứ hiếm thấy võ sĩ nào luyện võ Thiếu Lâm.

Mới đây nhất, đứa con ưu tú của Võ Thiếu Lâm là Yi Long người được coi là "võ sư số 1 Thiếu Lâm Tự" đã thảm bại trước tay đấm Muay Thái - Buakaw Banchamek ở cuộc chiến diễn ra ngay tại Bắc Kinh vào ngày 6/6/2015.

Trên thực tế đó không phải là trận thua duy nhất của võ sư Yi Long. Trước đó võ sư này tuyên bố sẽ thách đấu tất cả môn phái võ thuật để chứng minh và quảng bá sự lợi hại của Võ Thiếu Lâm. Nhưng chưa thể hiện được gì thì Yi Long đã phải nhận những trận thua tủi hổ từ những tay đấm người Mỹ hay mới đây là thua Muay Thái.

Nguồn 24h