Tên cướp chọn đúng nhà hàng có đặc nhiệm tinh nhuệ nhất TG

ngày 24/03/2017

Hai tên cướp tại Pháp chọn đúng nhà hàng có tới 11 thành viên của đội đặc nhiệm tinh nhuệ bậc nhất thế giới cũng đang ngồi ăn ngay trong đó.Tên cướp chọn đúng nhà hàng có đặc nhiệm tinh nhuệ nhất TG - 1

Vào một tối chủ nhật đẹp trời tháng 6/2016, tại cửa hàng thức ăn nhanh McDonalds trong một trung tâm mua sắm ở Besancon, miền đông nước Pháp, khoảng 40 khách hàng đang vui vẻ thưởng thức món bánh mì kẹp thịt của họ. Bất ngờ, hai người đàn ông từ đâu xông vào, trên tay lăm lăm khẩu súng ngắn đe dọa những người có mặt và ra lệnh cho nhân viên cửa hàng phải giao nộp 2.000 EUR tiền mặt.

Tuy nhiên, hai tên cướp “coi trời bằng vung” này có lẽ phải nghĩ lại xem hôm đó đã bước chân nào xuống giường trước mà lại gặp xui xẻo đến vậy. Có tưởng tượng chúng cũng không thể nghĩ rằng trong số những thực khách đang ngơ ngác và sợ hãi kia lại có tới 11 thành viên thuộc Lực lượng đặc nhiệm bán quân sự của Pháp (Groupe d’Intervention de la Gendarmerie Nationale - GIGN).

GIGN được thành lập sau vụ thảm sát tại Thế vận hội Munich năm 1972 với mục tiêu chống khủng bố, cứu hộ, bảo vệ các quan chức chính phủ và giải quyết các vấn đề liên quan đến tội phạm có tổ chức.

Cùng với đơn vị cảnh sát chống khủng bố Pháp, le RAID, GIGN được đánh giá cao bởi các đồng nghiệp ở Anh cũng như nhiều quốc gia khác. Col Tim Collins - Cựu sĩ quan SAS (Lực lượng đặc nhiệm của quân đội Hoàng gia Anh) gần đây đã mô tả họ là “một trong số các lực lượng chống khủng bố hiệu quả nhất châu Âu, nếu không muốn nói là trên thế giới”. ABC News từng bình chọn GIGN là một trong 10 đội đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới và Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO) cũng từng chọn GIGN làm đơn vị đào tạo chống khủng bố trên máy bay cho các quốc gia thành viên.

Và tất nhiên là “trời đánh tránh miếng ăn”, 11 thành viên đội đặc nhiệm không hề thích thú chút nào việc bữa ăn Big Mac với khoai tây chiên của họ bị quấy rầy kiểu này.

Dù 2 tên cướp chỉ là những tên tội phạm “nửa mùa” so với họ nhưng các nhân viên GIGN vẫn ngồi im nhìn chúng tung hoành và chỉ xuất hiện khi nó gần kết thúc để giữ an toàn cho người dân, tránh bất kỳ sự đổ máu nào.

Edwige Roux-Morizot, công tố viên địa phương, cho biết: “Trong khi chờ đợi, các thành viên đội đặc nhiệm đã không làm bất cứ điều gì. Họ quyết định không sử dụng vũ khí vì điều này có thể gây ra nguy hiểm cho tính mạng của nhiều người”.

Các sỹ quan đã nhanh chóng tấn công và khống chế tên cướp thứ nhất khi hắn vấp phải lối thoát. Tuy nhiên, họ buộc phải bắn vào bụng tên thứ 2 khi hắn chĩa súng khắp nơi trong khi tìm cách lấy tiền mà không màng tới yêu cầu hạ vũ khí của họ.

Sau khi bị bắt, 2 tên cướp đã được đưa đến bệnh viện Besancon để điều trị. Cảnh sát xác định cả hai đều trong độ tuổi 20 và tới từ khu vực Mombeliard. Chúng đều bị tạm giam và đã phải ra tòa với cáo buộc cướp có vũ trang cũng như sử dụng bạo lực, bà Roux-Morizot cho biết.

Nguồn 24h