Sếp công ty công ích nhận lương khủng và những nhập nhằng người thừa nhận, kẻ "kêu oan"

ngày 29/08/2013

Hiện các doanh nghiệp công ích bị UBND TP “chỉ mặt” chi lương “khủng” cho sếp sai quy định đang cố gắng trả lại tiền chi sai và thực hiện các chỉ đạo khôi phục quyền lợi cho người lao động của Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà.

 

Chiều 28/8, lãnh đạo công ty Công viên cây xanh TPHCM đã có buổi gặp gỡ báo chí để cung cấp những thông tin liên quan đến mức lương khủng mà báo chí đề cập trong những ngày qua.

Theo đó, công ty thừa nhận mức lương khủng của các lãnh đạo công ty trong năm 2012 theo như thông báo của Văn phòng UBND TP là đúng. Cụ thể, lương của Giám đốc là 759 triệu đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 691 triệu đồng/năm, Phó giám đốc là 609 triệu đồng/năm, Kế toán trưởng là 655 triệu đồng/năm.

 

Sếp công ty công ích lương bạc tỉ: Người thừa nhận, kẻ kêu oan
Hầu hết công nhân đang trầy trật làm việc dưới cống, trên đường… đều ngỡ ngàng và buồn tủi khi biết mức “chênh” lương quá khủng khiếp trong công ty mình

 

Giải thích nguyên nhân lãnh lương quá cao so với mức trung bình của anh em công nhân, lãnh đạo công ty này cho biết là do trong năm 2011 và 2012 công ty tính lương cho ban điều hành theo cách tính lương cũ. Cụ thể, quỹ lương của ban điều hành tính chung vào khối lao động gián tiếp và chia theo hệ số. Theo công ty này thì cách tính lương trên đã được hội nghị người lao động năm 2011 và 2012 thông qua.

Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà yêu cầu các công ty sai phạm giao kết lại hợp đồng lao động với tất cả các trường hợp bị đối xử bất công theo bộ luật Lao động; Yêu cầu các doanh nghiệp trên thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hậu quả để khôi phục quyền lợi của người lao động đã bị công ty tước đoạt từ những năm trước đây cho đến nay như bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác; Đền bù những thiệt hại do áp dụng các chế độ bất bình đẳng giữa những người lao động trong công ty.

Tuy nhiên, ông Trần Thiện Hà, Giám đốc công ty thừa nhận là cách tính này sai, chưa cập nhật cách tính mới theo quy định nên công ty đã thực hiện yêu cầu nộp lại số tiền chi sai của UBND TP.

Cụ thể là ngày 22/8, công ty đã ra quyết định thu hồi toàn bộ số tiền lương gần 1,3 tỷ đồng đã chi vượt cho các viên chức quản lý trong năm 2011. Đến nay, 7 viên chức quản lý của công ty đã nộp lại đầy đủ số tiền trên, riêng trường hợp cựu giám đốc của công ty đã về hưu từ tháng 8/2011 thì công ty cũng đã có thông báo để vị này hoàn lại số tiền chi vượt mức quy định.

Ngoài ra, trong ngày 23/8 công ty cũng đã đóng phạt về các hành vi vi phạm hành chính về pháp luật lao động. Đồng thời, công ty đã giải quyết ký hợp đồng lao động chính thức (thời hạn 2 năm) cho những lao động mùa vụ còn lại trong công ty, đảm bảo quyền lợi cho anh em công nhân.

Cũng trong chiều 28/8, công ty Thoát nước đô thị TPHCM cũng đã thông báo thông tin cho biết ngày 27/8 công ty đã tổ chức cuộc họp giải quyết vấn đề này. Theo đó, chỉ đạo đầu tiên mà ban lãnh đạo công ty thống nhất là “tiến hành ngay các biện pháp khắc phục hậu quả để khôi phục quyền lợi và đền bù thiệt hại cho người lao động theo đúng quy định của bộ luật Lao động đối với trường hợp 163 người lao động thường xuyên ký hợp đồng thời vụ với thời hạn dưới 3 tháng và 355 người lao động ký hợp đồng dưới 1 năm”.

Theo thông báo này thì công tác khắc phục này sẽ được công ty tiến hành xong trước ngày 10/9 và sẽ có báo cáo chính thức cho UBND TPHCM trước ngày 15/9. Ngoài ra, công ty cũng thống nhất sẽ tiến hành ngay việc thu hồi toàn bộ số tiền chi tiền lương, tiền thưởng đối với 7 viên chức quản lý sai quy định trong 2 năm 2011 và 2012. Công tác thu hồi sẽ hoàn tất trong tháng 9.

Riêng công ty Chiếu sáng công cộng TPHCM và công ty Công trình giao thông Sài Gòn vẫn chưa có thông báo nào chính thức và không tiếp xúc phóng viên. Trả lời trên báo Thanh niên online, ông Trần Trọng Huệ, Chủ tịch HĐTV công ty Chiếu sáng công cộng khẳng định: “Mức lương cao của công ty là do công sức lao động của anh em làm”. Còn ông Phạm Văn Vĩnh, Giám đốc công ty Công trình giao thông Sài Gòn cho là “oan” và đang cho kế toán công ty tính lại xem vì sao số liệu do Văn phòng UBND TP công bố lại “chênh” cao đến vậy.

Trong khi đó, mức lương “khủng” năm 2012 tại công ty Chiếu sáng công cộng theo Văn phòng UBND TP công bố là 2,2 tỷ đồng cho Giám đốc; 2,4 tỷ đồng cho Chủ tịch HĐTV; 1,9 tỷ đồng cho Phó giám đốc; 1,7 tỷ đồng cho Kế toán trưởng. Còn tại công ty Công trình giao thông, mức lương năm 2012 của Giám đốc là 856 triệu đồng; Chủ tịch HĐTV là 853 triệu đồng; Phó giám đốc là 584 triệu đồng; Kế toán trưởng là 716 triệu đồng.

 

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TPHCM, chiều ngày 29/8, Ủy ban kiểm tra Công đoàn Sở sẽ tiến hành kiểm tra Công đoàn cơ sở công ty Chiếu sáng công cộng TP tại đơn vị. Chiều ngày 30/8 sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra Công đoàn cơ sở công ty Công viên Cây xanh.

 

Tùng Nguyên

 


 

 

 

{fcomment}