Vụ xã có 500 cán bộ: Sẽ báo cáo Thủ tướng

ngày 06/07/2012

Trả lời báo chí ngày 6/7, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Nguyễn Hữu Đức cho biết, đang đề nghị tỉnh Thanh Hóa làm rõ thông tin dư luận cho rằng xã Quảng Vinh (Quảng Xương) tới 500 cán bộ để báo cáo Thủ tướng.

Ông Đức cho biết, cả nước có khoảng 130 nghìn thôn. Hiện mỗi thôn thường có khoảng 3 cán bộ: trưởng thôn, bí thư và công an viên. Tuy nhiên, thực tế ở mỗi thôn có số cán bộ còn nhiều hơn thế vì mỗi thôn còn các tổ chức chính trị xã hội khác nhau. Do vậy, nếu tính tổng cả nước có khoảng 900 nghìn cán bộ không chuyên trách cấp thôn, xã.

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh xã Quang Vinh (Quảng Xương, Thanh Hóa) có 15 thôn, 9.500 dân nhưng số cán bộ lên tới 500 người, Bộ Nội vụ cho biết, đang xác minh những thông tin trên để báo cáo Thủ tướng.

images748305 xa
Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Nguyễn Hữu Đức cho biết, sẽ báo cáo vụ xã có 500 cán bộ lên Thủ tướng

“Đây là việc phải có điều tra cụ thể. Chúng tôi đã kiểm định thông tin và chuẩn bị báo cáo Thủ tướng. Vụ Chính quyền địa phương đã yêu cầu Sở Nội vụ Thanh Hóa báo cáo ba vấn đề đó là: số lượng cán bộ công chức xã theo Nghị định 92 của Chính phủ; quy định số cán bộ không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố và ở xã; cuối cùng là thông tin về 500 cán bộ ở xã Quảng Vinh là như thế nào và hướng xử lý ra sao”, ông Nguyễn Hữu Đức nói và cho biết, Sở Nội vụ Thanh Hóa cũng đã báo cáo đang làm văn bản trình UBND tỉnh sau đó sẽ có báo cáo chính thức.

Trước đó, dư luận phản ánh xã Quảng Vinh (Quảng Xương, Thanh hóa) có tới 500 cán bộ trong khi chỉ có 9.500 dân. Số cán bộ quá đông này được lãnh đạo cho biết xã có chức danh gì thì “áp” vào thôn chức đó.

Theo Quang Phong
Dân trí