Quý ông hút thuốc lá, uống rượu: Cẩn thận với ung thư này

ngày 23/04/2015

Ông Nguyễn Tiến Hữu trú tại Thanh Xuân, Hà Nội có biểu hiện nuốt nghẹn, đầy bụng, khó tiêu, bác sĩ nội soi thực quản phát hiện khối u sùi loét trong thực quản, nghi ngờ ung thư.Bia rượu dẫn đến ung thư thực quản?

Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản thường là cảm giác nuốt nghẹn ở cổ và triệu chứng này càng tăng dần khi các khối u ở vùng hầu họng lớn dần lên. Bệnh ung thư thực quản một phần do lối sống của người bệnh.

Ông Nguyễn Tiến Hữu trú tại Thanh Xuân, Hà Nội có biểu hiện nuốt nghẹn, đầy bụng, khó tiêu. Khi ông Hữu đi khám bệnh, bác sĩ nội soi thực quản phát hiện khối u sùi loét trong thực quản, nghi ngờ ung thư.

 
Sau đó ông Sang đến bệnh viện Bạch Mai nội soi thực quản, kết quả cho thấy: hình ảnh tổn thương cách cung răng trước 30cm, dạng sần và loét.

Kết quả mô bệnh học sau sinh thiết qua nội soi là: Ung thư biểu mô vảy sừng hoá. Sau đó bệnh nhân Hữu được nhận vào điều trị.

Ông Hữu cho biết, ông có thói quen uống rượu khoảng 200ml/ngày và hút thuốc lá mỗi ngày nửa bao trong 20 năm.

Khi bác sĩ tiến hành siêu âm qua nội soi cho thấy: Tổn thương ở 1/3 giữa thực quản, niêm mạc dày 0,6cm giảm âm không đều, chiếm >1/2 chu vi thực quản, dài 4 cm, xâm lấn đến lớp hạ niêm mạc và lớp cơ.

Sau đó, ông Hữu được chụp PET/CT và tiến hành kế hoạch điều trị.

Một chuyên gia về ung thư tại Việt Nam cho biết, ung thư thực quản hiện nay đứng trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Mạng lưới phóng chống ung thư Việt Nam thì bệnh xảy ra ở nam nhiều hơn nữ. Bệnh có liên quan đến lối sống như thói quen uống rượu, hút thuốc của đànông.

Hiện nay, để phát hiện bệnh ung thư thực quản sớm, bác sĩ này cho biết chủ yếu dựa vào triệu chứng. Triệu chứng của ung thư thực quản là nuốt nghẹn, càng ngày càng nghẹn, sụt cân, đầy bụng và khó tiêu.

Về biện pháp điều trị hiện nay đối với ung thư thực quản chủ yếu là xạ trị và hóa chất. Đối với biện pháp phẫu thuật, bác sĩ cho biết thực quản là một đoạn dài từ hầu họng tới dạ dày nên tùy vào vị trí của khối u bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị.

Có những bệnh nhân bị ung thư ở đoạn 1/3 cuối thực quản thì có thể làm phẫu thuật kéo một phần dạ dày lên thay thế thực quản bị cắt do khối u, đã có người sau phẫu thuật sống khỏe mạnh hơn 10 năm

Tuy nhiên, nếu bị ung thư thực quản ở đoạn giữa và gần hầu họng thì rất khó phẫu thuật.

Để phòng chống bệnh ung thư thực quản, bác sĩ tư vấn cần thay đổi thói quen uống rượu, không uống nước quá nóng, không hút thuốc lá… ăn nhiều trái cây và rau quả.

Đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, trào ngược mật cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư và có biện pháp điều trị kịp thời.

CumarGold: Thành tựu y học, niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư thực quản

Gần đây, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra những hoạt chất nguồn gốc thảo dược giúp nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa xạ trị và góp phần nâng cao hiệu quả điều trị của các phương pháp truyền thống. Trong đó nổi bật là tinh nghệ nano, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng

Xuất phát điểm vấn đề này là do nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn Độ cho thấy tỷ lệ ung thư ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa curcumin) có tỷ lệ rất thấp.

Thực tế, qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên lâm sàng cho thấy Curcumin giúp gia tăng tác dụng của các thuốc hóa trị, đồng thời nâng cao thể trạng, nhanh liền tổn thương sau phẫu thuật nên các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân ung bướu có thể sử dụng kèm Curcumin trong và sau quá trình phẫu thuật, hóa xạ trị.

Ngoài ra Curcumin còn giúp giảm độc tính của hóa trị liệu. Năm 2013, các nhà khoa học Đức đã tiến hành nghiên cứu tại Viện giải phẫu, Đại học Munich cho thấy khi dùng kết hợp curcumin với các tác nhân hóa trị liệu thông thường như 5-fluorouracil sẽ làm giảm đáng kể cả hai tế bào HCT116 và CH3, tạo ra một chiến lược điều trị hiệu quả chống lại các tế bào ung thư kháng thuốc

Sau nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học thuộc Viện hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) tuyên bố đã sản xuất thành công NanoCurcumin với tên gọi CumarGold từ củ nghệ vàng trồng trong nước

PGS.TS Phạm Hữu Lý, chủ nhiệm đề tài cho biết “Nano Curcumin do viện sản xuất, được nghiên cứu chặt chẽ về chất lượng trong thời gian dài trước khi đưa ra thị trường, cho thấy sinh khả dụng đường uống lên tới 95%, mang lại hiệu quả vượt trội so với tinh nghệ thường. Thử nghiệm trên dòng tế bào ung thư tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ngay tại nồng độ thấp”.

Nguồn VTC News