Quán bia Vân Hồ - Giữ nét tinh tuý của bia hơi Hà Nội

ngày 05/06/2018

Sau gần 30 năm tạo dựng thương hiệu, bia Vân Hồ ngày một lớn mạnh, gắn bó sâu đậm hơn trong tâm trí những người yêu thích bia hơi Hà Nội. Vân Hồ nay đã trở thành một nhà hàng có tiếng trong làng ẩm thực Việt, nhưng với những thực khách đã gắn bó cùng quãng thời gian "thay da đổi thịt" vẫn gọi nơi này với cái tên vô cùng mộc mạc - “Quán bia Vân Hồ”.

 

Bia Vân Hồ - Gìn giữ nét văn hoá Hà Thành

Nhắc đến bia hơi Hà Nội, người ta không thể không nhắc tới hai câu thơ:

Khi tỉnh - đẹp nhất áo dài

Khi say - đẹp nhất là vại bia hơi

Áo dài và bia hơi là hai hình ảnh tượng trưng cho hai lĩnh vực: thời trang và ẩm thực. Đến Hà Nội ắt hẳn sẽ có ai đó trót đem lòng yêu tà áo dài mềm mại thướt tha, và cũng sẽ có ai đó không thể chối từ trước vại bia hơi Hà Nội mát lạnh ngất ngây.

Người ta mê say bia hơi Hà Nội bởi vị nhẹ nhàng, không nồng nhưng vô cùng độc đáo. Một cốc vại to chứa bia với lớp bọt trắng, thanh cùng đĩa lạc rang nguyên vỏ đã có thể đủ sức giữ chân người uống ngồi lại hàn huyên cả một buổi chiều hè oi ả hay đầy buổi tối thảnh thơi. Người ta say mê bia hơi Hà Nội bởi thứ thanh âm của quán bia đã trở thành đặc trưng của âm thanh thành thị. Là sự ồn ào, náo nhiệt nhưng không quên cái thanh lịch của người Hà Thành.

Vân Hồ cũng hiểu rằng, bia hơi Hà Nội không chỉ đơn giản là bia, là thức uống giải khát mà còn là nét văn hóa không thể trộn lẫn của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Với quan niệm đó, bia Vân Hồ đã và đang tiếp tục chặng đường gìn giữ hơi thở của bia hơi Hà Thành xưa trong từng dịch vụ, từng sản phẩm của mình.

 

Bia Vân Hồ - Gìn giữ nét văn hoá Hà Thành

Điểm khác biệt tạo nên thương hiệu

Kéo theo sự phát triển vũ bão của nền kinh tế nước nhà, là các nhà hàng, quán ăn mọc lên như nấm sau mưa, tạo thành một bức tranh ẩm thực đa sắc màu. Tuy nhiên để chọn một nơi thực khách có thể thưởng thức bia với hoài niệm về bia Hà Nội xưa, với những món ăn đậm chất Việt, quán bia Vân Hồ sẽ là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Bia Vân Hồ chứng kiến sự đổi thay của lịch sử bia hơi Hà Nội. Ra đời từ những năm 1991, tiền thân là cửa hàng bia hơi trực thuộc công ty ăn uống Vân Hồ. Trong quá trình phát triển, Vân Hồ đã hình thành được một mạng lưới các nhà hàng đẳng cấp tại Hà Nội. Đi cùng với những thăng trầm, đổi thay của lịch sử, nhưng cái hồn bia Hà Nội là giá trị văn hoá tinh thần luôn được Vân Hồ chú trọng gìn giữ.

Để thưởng thức bia hơi Hà Nội, thực khách không cần phải đến những quán bar, những nhà hàng quá đắt đỏ, những không gian quá đỗi sang trọng. Một quán bia chuẩn “kiểu Hà Nội” là quán phải đủ rộng rãi, khoáng đạt, không quá cầu kỳ, phô trương. Thực khách sành sỏi về bia sẽ dễ dàng bị cuốn hút bởi những quán bia có chút gì đó mộc, không quá cổ nhưng phải có trong đó cái chất xưa thuần tuý. Và bia Vân Hồ có đầy đủ những yếu tố đó.

Những chiếc cốc vại làm từ thuỷ tinh tái chế xuất hiện từ những năm 1960

Bên cạnh không gian gợi cho con người ta về “một góc Hà Thành xưa”, những chiếc cốc uống bia của Vân Hồ cũng là một điểm nhấn thú vị, đó là việc sử dụng toàn bộ cốc vại làm từ thủy tinh tái chế xuất hiện từ những năm 1960, thay cho những chiếc cốc bia tinh xảo ngày nay. Những vị khách sành ăn, sành uống và mong muốn thưởng thức bia Hà Nội đúng chất cũng chỉ thích uống loại bia này bằng cốc vại thô kệch sù sì chứ không muốn dùng bất kỳ loại cốc nào khác. Chính sự khác biệt tinh tế ấy đã khiến cho thực khách đến với Vân Hồ ngày một đông hơn. Tạo nên một thương hiệu bia hơi khó phai trong lòng khách hàng ,dù chỉ mới lần đầu ghé đến nơi đây.