Ông Tập Cận Bình kêu gọi củng cố hải quân

ngày 12/04/2013

(Dân trí) - Tân Hoa xã ngày 11/4 đưa tin, ông Tập Cận Bình đã thăm hạm đội tàu chiến vừa có chuyến phô trương lực lượng trên Biển Đông và kêu gọi hải quân tự củng cố lực lượng, kết hợp tinh thần của từng binh sỹ thành ước vọng củng cố quân đội của quốc gia.

 

 Ông Tập Cận Bình bắt tay các thủy thủ trên tàu Jinggangshan
Ông Tập Cận Bình bắt tay các thủy thủ trên tàu Jinggangshan

Theo Tân Hoa xã, sau khi tham dự diễn đàn Bác Ngao ở tỉnh Hải Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm các binh sỹ hải quân Trung Quốc đóng tại Tam Á, nam tỉnh Hải Nam, duyệt đội danh dự của hải quân và thị sát 11 tàu chiến hải quân mới thuộc 5 loại khác nhau trong Hạm đội Biển Đông của nước này.

 

Đáng chú ý, cũng theo Tân Hoa xã, ông đã lên tàu Jinggangshan, một trong những tàu tấn công lưỡng cư hiện đại nhất của Trung Quốc và một tàu ngầm loại mới, kiểm tra các loại vũ khí trên tàu.

 

Tân Hoa xã cho hay, tàu Jinggangshan là tàu hải quân đầu tiên của Trung Quốc có nữ quân nhân.

 

Đây là tàu đã dẫn đầu 3 tàu chiến hải quân khác của Trung Quốc đã có chuyến phô trương sức mạnh ở Biển Đông và rộng hơn nữa là Thái Bình Dương mới đây. Trung Quốc đã “khoe” nhóm tàu này còn tiến tới bãi cạn James, cách bờ biển Malaysia chỉ 80km, để tiến hành diễn tập. Tuy nhiên phía Malaysia đã phủ nhận sự hiện diện của các tàu ở khu vực bãi James, làm dấy lên nghi ngờ Trung Quốc tung “hỏa mù” “nắn gân” các nước láng giềng.

 

Trước đó, cũng theo tờ Bưu điện Hoa Nam của Hồng Kông, trong thời gian tham dự Diễn đàn Bác Ngao ở Hải Nam, ông Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát cảng Đàm Môn/thành phố Chu Hải. Tại đây ông tuyên bố sẽ hậu thuẫn cho ngư dân nước này đánh bắt trái phép ở ở Biển Đông. Theo ông Tập, chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp hỗ trợ ngư dân đẩy mạnh các hoạt động đánh bắt dài ngày trên biển. Bên cạnh đó, lực lượng chấp pháp Trung Quốc cũng sẽ tăng cường các biện pháp tuần tra, chấp pháp bảo đảm an ninh cho ngư dân nước này.

Vũ Quý

 

 

 

 

 

{fcomment}