Ôm con khi ngủ, tai hại khôn lường

ngày 22/04/2017

Ôm con khi ngủ là sự thể hiện tình yêu, "truyền hơn ấm" tình cảm của mẹ sang con nhưng rất dễ là con đường dẫn bé "đi gặp tử thần" nhanh nhất.

Ôm con khi ngủ, tai hại khôn lường

Câu chuyện về bé gái 25 ngày tuổi ở Anh qua đời vì ngạt thở trong vòng tay của mẹ là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh có thói quen ôm con khi ngủ.

Một đêm tháng 7/2016, người mẹ trẻ (giấu tên) ở Northamptonshire, Anh bị tỉnh giấc lần thứ 3 lúc 3h30 vì tiếng la khóc của con. Để dỗ dành bé, bà bế con ngồi trên giường và cho ăn, sau đó ngủ quên vì quá mệt.

Khi thức dậy lúc 7h15, cô thấy con gái nằm úp mặt bên cạnh mình trong tình trạng đã ngừng thở. Mặc dù đưa con đến bệnh viện gần nhất nhưng các nhân viên y tế không thể cứu mạng bé.

Nhân viên điều tra Anne Pember cho biết: “Kết quả khám nghiệm cho thấy bé bị nghẹt thở. Vụ việc này là một tai nạn và người mẹ không chủ ý ngủ thiếp đi”.

Theo thống kê của Tổ chức Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Anh (NHS) cho thấy mỗi năm ở Anh có khoảng 300 trẻ bị đột tử. Nhiều người cho rằng nguyên nhân dẫn tới cái chết là do các bé gặp vấn đề đối phó với sự căng thẳng, ảnh hưởng đến sự điều chỉnh nhịp tim, hô hấp và nhiệt độ cơ thể.

Om con khi ngu, tai hai khon luong - Anh 2

Cách tốt nhất là cho trẻ sơ sinh nằm ngủ trên một bề mặt cứng như giường cũi hoặc nệm cứng có gối chặn. Ảnh Daily Mail

Trên thực tế, việc ôm trẻ nhỏ khi ngủ là nguyên nhân gây ra sự phụ thuộc, khiến trẻ khó ngủ khi phải nằm một mình. Các chuyên gia đưa ra lời cảnh báo, trẻ em không nên chung giường với cha mẹ vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy hô hấp, thậm chí hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Cách tốt nhất là cho trẻ sơ sinh nằm ngủ trên một bề mặt cứng như giường cũi hoặc nệm cứng có gối chặn.

Nguồn GDTĐ