Hiểu về Lan Var – Thương mại hay thú chơi hàng độc

ngày 31/03/2021

Lan Var – Lan đột biến

Họ Lan là một họ thực vật có hoa, đây là một trong những họ lớn nhất của thực vật và chúng được phân bổ nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam từ xa xưa khi nói đến các loài Hoa lan chúng ta thường có một tên gọi chung là hoa Phong lan.

Nguồn gốc của tên gọi này được trích dẫn và đôi khi có phần hư cấu gắn liền với nhiều sự tích khác nhau của nhiều quốc gia trên thế giới. Ý nghĩa của Hoa Phong lan được thể hiện qua các mốc thời gian khác nhau nhưng tựu chung là thể hiện cho sự sang trọng , giàu có và sự vững bền của tình yêu.

Gần đây, ở Việt Nam khi nhắc đến Hoa lan người ta thường nhắc đến Lan Var. Var được lấy từ 3 chữ cái đầu của từ “Variation” trong Tiếng Anh dịch ra có nghĩa là “Đột biến”. Đại đa số những loại hoa lan đột biến trên thị trường là loài Lan Phi Điệp hay Lan Giả Hạc được đặt với những cái tên vô cùng lạ lẫm như Hiển Oanh, Bạch Tuyết, Bảo Duy .... Những cái tên này đôi khi còn lạ lẫm ngay cả đối với những người chơi Lan Var chuyên nghiệp .

Vậy những cái tên đó có từ bao giờ ? Do ai đặt và sự tích từ đâu? Theo tìm hiểu của chúng tôi những cái tên đó được đặt ra trước hết nhằm mục đích thương mại đồng thời dễ phân biệt trong việc trao đổi mua bán. Nguồn gốc của những cái tên này đa số được gắn liền với tên chủ nhân, địa danh hoặc đặc điểm của bông hoa mà người tìm ra hoặc sở hữu bông hoa đó đầu tiên tự đặt theo sở thích của mình.

Lan Var HO là một trong những loại lan đi đầu và phổ biến trên thị trường được vợ chồng nghệ nhân trồng lan Hiển Oanh(Hòa Bình) tìm ra và đặt với cái tên “5 Cánh trắng Hiển Oanh”. Sau này để dễ gọi và ngắn gọn dân chơi Lan gọi tắt là HO. Cũng giống như bông “5 cánh trắng Phú Thọ” được tìm thấy trong quá trình lai tạo tự nhiên ở tại xã Cổ Tiết tỉnh Phú Thọ. Từ đó rất nhiều cái tên Lan Var được ra đời mà gần như chính những người trong cuộc còn không nắm bắt kịp.

Những thương vụ bạc tỷ

Thương vụ gây xôn xao dư luận gần đây nhất là vụ mua bán cây lan VAR tiền trăm tỉ diễn ra giữa ông Bùi Hữu Giang (32 tuổi, ở P.Kim Sơn, TX.Đông Triều) là chủ vườn lan tại khu Cổ Giản cùng ông Nguyễn Tiến Hưng (TP.Hải Phòng). Khi công an vào cuộc, hai cá nhân này “khai” chỉ ký biên bản thỏa thuận về giao dịch hoa lan, trong đó ông Giang sẽ cung cấp cho ông Hưng 5.000 cây giống lan VAR ngọc sơn cước trong vòng 1 năm, với tổng số tiền 250 tỉ đồng. Ông Hưng sẽ trả dần cho đến khi nhận đầy đủ số lượng cây giống như hai bên đã thỏa thuận. Tuy nhiên, cả hai bên mới chỉ thỏa thuận chứ chưa chuyển tiền cho nhau.

Vụ giao dịch cây lan VAR có giá 1.400 tỉ đồng giữa hai nhà vườn ở Thái Bình và Hòa Bình cũng thu hút sự chú ý của dư luận. Hai người này cũng trong nghề trồng và kinh doanh hoa lan đột biến ở Hòa Bình. Nói về con số 1.400 tỉ đồng cho vụ chuyển nhượng, ông Trần Thiêm, chủ vườn lan, thừa nhận không có giá đó mà thực tế chỉ có 1,4 tỉ đồng. Về con số lên đến 1.400 tỉ đồng lan truyền trên mạng xã hội là do lỗi của hàng in đã viết nhầm thêm các số 0. Số tiền 1,4 tỉ đồng là mua lan 2 kie VAR là Hồng Minh Châu và Hồng Xòe. Bên bán lan là chị Chung Nguyễn cũng đã đăng tải lên trang cá nhân lời giải thích giá của 2 kie lan thật là 1,4 tỉ đồng.

Trên thị trường hiện nay, việc nhiều nhà đầu tư chấp nhận bỏ hàng tỷ đồng để mua lan đột biến khiến nhiều người thắc mắc. Trên thực tế, lan đột biến chỉ là một cá thể hay dòng hoa lan trong quần thể phong lan tự nhiên nhưng bất ngờ có sự biến đổi khác biệt về kiểu dáng như màu hoa, kích thước lá... so với các loại cây cùng loại.

Nhiều người am hiểu cho biết những cây lan đột biến đang được giao dịch trên thị trường hiện nay có thể di truyền lẫn không di truyền được nên người mua cần chú ý khi có nhu cầu mua cây mẹ về nuôi giống bán lại lấy lời. Đồng thời, mọi người cũng không nên thấy cây lạ mà vội chi tiền bất chấp, cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia thị trường lan đột biến.

Nguồn Sao Pháp Luật