Những tình huống nên và không nên sử dụng smartphone

ngày 28/08/2015

Một cuộc khảo sát của Pew đã cơ bản trả lời được cho câu hỏi này.

Theo Huffington Post, Trung tâm nghiên cứu Pew đã thực hiện một nghiên cứu với 3.000 người sử dụng điện thoại, để khảo sát tỉ lệ đồng tình hay phản đổi việc sử dụng smartphone trong một số tình huống như bữa ăn tối gia đình, cuộc họp, hội ngộ bạn bè, dạo phố, trong khi đi xe buýt,...

Kết quả, có tới 88% người được khảo sát cho rằng sử dụng điện thoại trong bữa ăn tối bên gia đình là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, xét riêng trong nhóm bạn trẻ từ 18 đến 29 tuổi thì chỉ có 16% đồng tình với suy nghĩ này.

Những tình huống nên và không nên sử dụng smartphone - 1

Kết quả khảo sát của Pew.

Tỷ lệ phản đối việc sử dụng điện thoại trong các buổi lễ tôn giáo đạt ngưỡng cao nhất với 96%.

Ngoài ra, cũng có tỷ lệ gần như tuyệt đối, 94% và 95% người dùng tương ứng phản đối việc sử dụng điện thoại trong cuộc họp và trong rạp chiếu phim.

82% người được hỏi đều nhận định việc sử dụng điện thoại trong lúc giao tiếp sẽ khiến cuộc trò chuyện bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Tuy nhiên, 89% thừa nhận họ có sử dụng điện thoại trong các cuộc gặp gỡ gần đây nhất, chủ yếu là để kiểm tra email, chụp ảnh và gửi tin nhắn.

Trong một số tình huống khác, 77% cho rằng sử dụng điện thoại trong lúc đang đi bộ là bình thường, và 75% cũng nghĩ như vậy khi đi xe buýt hoặc xếp hàng chờ đợi.

Xét về giới tính, nam giới có vẻ dễ tính hơn nữ giới trong việc chấp nhận hành vi sử dụng điện thoại trong các cuộc giao tiếp. Tất nhiên, người dùng smartphone sẽ có tỷ lệ sử dụng điện thoại nhiều hơn trong các tình huống được khảo sát (so với điện thoại cơ bản).

Nguồn 24h