Nhà hàng ở TP.HCM chạy đua trong mùa tiệc tất niên

ngày 25/01/2022

Nhiều nhà hàng tại TP.HCM ghi nhận lượng đặt tiệc tất niên tăng cao so với năm ngoái, không còn tình trạng hủy tiệc phút chót khi thành phố đã trở thành vùng xanh.

Khách ở TP.HCM phải 'quay đầu' vì quán karaoke, hàng nhậu kín chỗ Tối cuối tuần cận Tết Âm lịch, nhiều hàng quán tại TP.HCM đông đúc, không còn bàn vì lượng khách tăng mạnh, các bãi xe luôn trong tình trạng hết chỗ.

Trong những ngày cuối cùng của năm Tân Sửu, nhà hàng Khoái (nằm trên đường Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM) nhộn nhịp với các bữa tiệc tất niên lớn nhỏ.

Chị Khánh Lương (sinh năm 1993), quản lý nhà hàng, cho biết cận Tết Nguyên đán, số lượng khách đặt tiệc càng tăng mạnh, gấp đôi so với dịp thông thường.

“Chúng tôi có 3 không gian phù hợp cho khách có nhu cầu tổ chức sự kiện, liên hoan. Bên tôi không có mức giảm giá cố định mà sẽ đưa ra các gói hỗ trợ tùy vào mong muốn của khách hàng, chẳng hạn miễn phí trang trí backdrop, khu vực chụp hình, quà lưu niệm”, nữ quản lý chia sẻ với Zing.

Nhà hàng Khoái tại TP.HCM có lượng khách đặt tiệc tất niên tăng cao hơn năm ngoái. Ảnh: NVCC.

Ngoài phục vụ khách lẻ, trung bình mỗi ngày nhà hàng này nhận khoảng 2-4 tiệc. Tính đến hiện tại, tổng số tiệc có thể lên đến 60. Do TP.HCM đã trở thành vùng xanh, các trường hợp hủy tiệc sát giờ giảm đáng kể so với năm ngoái.

Trong tuần làm việc cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, hội nhóm tại TP.HCM náo nức tiệc tất niên, các nhà hàng trên địa bàn cũng tất bật làm việc hết công suất để phục vụ thực khách.

Làm việc hết công suất

Theo chị Khánh Lương, đây là mùa cao điểm khi khách có nhu cầu đặt tiệc cuối năm cao, quy mô lớn. Vì thế, ngành dịch vụ ăn uống nói chung phải chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự, nguyên liệu và chương trình ưu đãi.

“Sức chứa của nhà hàng này tối đa 150 người/tiệc. Lúc mới mở lại, chúng tôi cũng gặp khó khăn vì thiếu nhân viên. Nhiều người đã về quê, một số khác thì chưa được tiêm vaccine. Hiện tại, số người làm vừa đủ nhưng đôi khi cũng cập rập khi khách quá đông”, chị Lương nói.

Các nhà hàng đưa ra nhiều ưu đãi cho khách đặt tiệc cuối năm.

Chị Lương cho biết thêm nhiều người thích tổ chức liên hoan ở sảnh ngoài trời vì không khí thoáng mát, thích hợp cho tiệc lớn. Bên cạnh đó, nhà hàng của chị có phục vụ theo hình thức À la carte cho nhóm khách nhỏ.

Hữu Đức (sinh năm 1994), quản lý của nhà hàng Gọn & Nhẹ (trên đường Tú Xương, quận 3), cho hay lượng khách đặt tiệc tất niên tăng 50% so với năm ngoái. Nơi này bắt đầu nhận tổ chức liên hoan cuối năm từ giữa tháng 1.

“Quy mô ở đây có thể tiếp đón khoảng 50-60 khách/tiệc. Chúng tôi có nhiều ưu đãi để thu hút khách hàng vào dịp Tết như giảm 20% hóa đơn thức ăn cho bàn tiệc từ 10 người trở lên”, Đức chia sẻ.

Đức nói thêm vì dịch Covid-19 ở TP.HCM đã hạ nhiệt, số khách hủy tiệc gấp gần như không có, khác với tình hình năm ngoái. Chi nhánh do Đức quản lý sẽ nghỉ vào 28 Tết và khai trương đúng ngày mùng 5.

Các nhà hàng làm việc hết công suất để phục vụ khách trong thời gian cao điểm. Ảnh: NVCC.

Hy vọng khởi sắc vào năm mới

Trong khi nhiều nơi ghi nhận lượng khách tăng cao hơn so với năm ngoái khi thành phố đã trở thành vùng xanh, không ít nhà hàng gặp cảnh ảm đạm. Sau thời gian dài vướng khó khăn vì dịch bệnh, hoặc do phần lớn nhân viên về quê đón Tết sớm nên nhiều tổ chức chi ít hơn cho liên hoan cuối năm.

Home Bistro nhận đơn đặt tiệc cuối năm với mức giá vừa phải. Ảnh: Home Bistro.

Thời điểm cận Tết, nhà hàng Home Bistro (quận 3) không có lượng khách đặt tiệc tất niên quá đông.

Anh Âu Tuấn Phú, chủ nhà hàng, chia sẻ dù có không gian riêng phục vụ nhu cầu thực khách, song công suất của quán chỉ chứa được hơn 60 người nên chỉ có thể nhận những nhóm nhỏ như phòng, ban hoặc hội nhóm.

"Trước khi đứng ra kinh doanh riêng, tôi có 18 năm làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, ẩm thực. Năm nay, tôi chứng kiến lượng khách hàng tổ chức tiệc tất niên sụt giảm so với những năm trước. Một phần doanh nghiệp khó khăn nên không thể chi mạnh tay, lý do nữa là nhiều lao động ở xa đã về quê sớm để cách ly đón Tết nên quy mô tiệc cũng nhỏ hơn", anh Phú giải thích.

Anh Phú khai trương nhà hàng từ tháng 3/2021 và trải qua giai đoạn khó khăn khi TP.HCM phong tỏa kéo dài. Sau khi mở cửa trở lại, cơ sở của anh không gặp khó khăn về nhân sự.

Những người làm ngành dịch vụ ăn uống hy vọng sẽ có sự khởi sắc trong năm mới khi TP.HCM đã trở thành vùng xanh.

Tuy nhiên, anh phải đối mặt nỗi lo thiếu khách khi thời gian này, nhiều người e ngại ăn uống ở ngoài hơn để tránh dịch bệnh.

"Sau một năm biến động, tôi cũng như những người làm trong lĩnh vực ăn uống đều hy vọng mọi sự sẽ khởi sắc trong năm mới Nhâm Dần. Hiện tại, dịch bệnh đã giảm và cuộc sống dần trở lại trạng thái bình thường mới, mong rằng sang năm sẽ có nhiều may mắn hơn".

Nguồn: https://zingnews.vn/nha-hang-o-tphcm-chay-dua-trong-mua-tiec-tat-nien-post1291872.html