Nỗi lòng mùa thi: Con lo một, cha mẹ lo mười

ngày 27/06/2018

Trong lúc con đang loay hoay viết văn, giải đề toán trong phòng thi thì bên ngoài cánh cổng kia là sự chờ đợi, mong mỏi của bậc làm cha mẹ. Những ánh mắt trông ngóng, những giọt mồ hôi và tâm trạng thấp thỏm lắng lo nhưng cũng ánh lên niềm tin tưởng vững chãi, vì hơn hết cha mẹ luôn mong muốn con cái mình đạt được niềm mơ ước bấy lâu.

Người ta vẫn thường nói rằng nếu ai muốn hiểu lòng cha mẹ thì hãy đến cổng trường những ngày con thi. Dù bận rộn trăm công nghìn việc, dù gánh nặng mưu sinh vẫn đè nặng đôi vai, gác lại tất cả, cha mẹ chỉ muốn tạo tâm lý thoải mái nhất cho con để con yên tâm làm bài thật tốt.

12 năm đèn sách rồi cũng đến ngày gặt hái hoa thơm cỏ ngọt, nhìn những đứa con của mình áp lực, căng thẳng, cha mẹ cũng trằn trọc khôn nguôi. Đời người dường như trải qua rất nhiều kỳ thi, kể cả khi chưa thành hình, chúng ta cũng đã mạnh mẽ vượt qua hàng ngàn “chiến binh” khác để làm nên hình hài của một đứa trẻ.

Thời gian qua đi, chúng ta đến trường, thi chuyển lớp, thi chuyển cấp, rồi thi đại học, cao đẳng... những cuộc thi ấy đều là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người.

Chúng ta đều trải qua rất nhiều cuộc thi trong hành trình trưởng thành... (Ảnh minh họa: Hồng Minh)
Chúng ta đều trải qua rất nhiều cuộc thi trong hành trình trưởng thành... (Ảnh minh họa: Hồng Minh)

Chúng ta ngồi trong phòng thi, loay hoay với những câu chữ, với những bài toán hóc búa thì bên ngoài cha mẹ - những người đưa chúng ta đi thi lo lắng, trăn trở gấp mười lần như thế.

Chúng ta ngày nào còn là cô cậu học trò cấp hai hồi hộp bước vào kỳ thi lên lớp mười, thoáng chốc đã đến ngày đứng trước bước ngoặt quan trọng của mình. Đó là ngày thi khép lại quãng đời cấp ba đầy mộng mơ, nhường chỗ cho những ước mơ bay xa hơn, bay cao hơn.

Cha mẹ luôn bên cạnh ta trong những phút giây quan trọng không kém phần căng thẳng ấy. Đó là những hôm mẹ dậy từ sớm tinh mơ để nấu một bữa sáng thật ngon cho con không mang bụng đói trong ngày thi. Đó là đêm hôm trước cha dặn dò đủ điều, từ những thứ nhỏ nhặt, rồi động viên, an ủi để ta có được tâm lý thoải mái nhất.

Chắc ai trải qua những cuộc thi cũng đều thấu cảm giác sau màn đấu trí căng thẳng giải đề, làm toán khi rời phòng thi được đón chào trong vòng tay của cha mẹ là điều tuyệt vời nhất.

Tôi còn nhớ ngày đứng trước kỳ thi quan trọng cách đây 4 năm có lẻ, tôi như đứa trẻ khao khát cháy bỏng điều gì đó vô hình khi nhìn thấy bạn bè đồng trang lứa được người thân đưa đến điểm thi.

Có thể trong phút giây ấy, với bạn, thì sự đồng hành của cha mẹ bên cạnh mình là một điều hiển nhiên, là điều đáng ra phải như thế. Còn với tôi thì đó là sự diệu kỳ đầy ấm áp, còn gì hạnh phúc hơn khi bước ra cánh cổng sau khoảnh khắc căng thẳng, nhận được sự quan tâm, hỏi han từ những người mình yêu thương, đúng không?

Bậc làm cha mẹ trong những ngày con thi thì tâm trạng đúng với câu nói “đứng ngồi không yên”. Ai cũng lo con không mang đủ dụng cụ, con quên thẻ hay lo con quá áp lực và cuống cuồng khi đọc đề, muôn vàn nỗi lo mà chỉ những người đợi chờ bên ngoài cánh cổng của điểm thi mới thấu hiểu.

Và này, tin tôi đi, dù kết quả cuối cùng có như thế nào thì cha mẹ vẫn sẽ luôn nở nụ cười dịu dàng và ánh mắt trìu mến đón bạn về trong yêu thương. Bởi hơn ai hết, cha mẹ thấu hiểu những áp lực trong những ngày đồng hành cùng con suốt cả mùa thi.

Vì thế hãy cứ làm bài hết sức mình, hãy cứ bình tĩnh để những đêm thức ôn thi không uổng phí, và để sự chờ đợi, quan tâm của cha mẹ được đáp đền một cách xứng đáng.

Thi Thi

Nguồn Dân trí