Mạnh tay chặn gà lậu từ Trung Quốc

ngày 20/02/2017

Trước nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam (Pháp Luật TP.HCM ngày 18-2 đã có bài phản ánh), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết:

Việc ngăn chặn gia cầm nhập lậu sẽ góp phần quan trọng ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, hạn chế thiệt hại về kinh tế, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng Cường nhấn mạnh Bộ NN&PTNT kiên quyết phối hợp với các bộ, ngành nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới. Trong đó bao gồm cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới giáp với Trung Quốc.

“Đối với cư dân biên giới không nên tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào trong nước tiêu thụ. Đồng thời yêu cầu người dân chỉ mua gia cầm, giống gia cầm từ các cơ cở có uy tín tại Việt Nam, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch, kiểm soát thú y để sử dụng làm thực phẩm” - Bộ trưởng Cường nói.

Hiện Bộ NN&PTNT đang cùng hải quan, công an, quản lý thị trường… các tỉnh biên giới kiểm soát chặt chẽ đến từng các thôn bản, khu vực tập kết, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm. Qua đó nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định: “Đối với gia cầm nhập lậu qua biên giới sẽ tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời cảnh báo nguy hiểm cho người tiêu dùng về tác hại của gia cầm nhập lậu qua biên giới”.

Cũng liên quan đến dịch cúm gia cầm, UBND tỉnh An Giang đã ban hành các biện pháp khẩn cấp để phòng, chống dịch cúm gia cầm và các chủng virus lây sang người. Qua đó nhằm ngăn chặn khả năng lây lan bệnh qua đường biên giới, nơi khác đến cũng như phát sinh bệnh từ địa bàn.

Trước mắt, An Giang xuất ngay trên 2 triệu liều vaccine cúm từ nguồn dự phòng để tiêm miễn phí khẩn cấp cho đàn gia cầm tại khu vực nguy cơ cao, xã giáp ranh biên giới Campuchia. Đồng thời thưởng 500.000 đồng cho một tin báo chính xác về việc gia cầm chết hàng loạt nghi cúm hoặc gia cầm hay vịt đàn không tiêm phòng trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với việc tuyên truyền về phòng, chống bệnh cúm gia cầm cho các hộ nuôi, cơ quan chức năng trong tỉnh còn giúp nhân dân cách nhận biết dấu hiệu gia cầm nhiễm bệnh; yêu cầu phải thực hiện trình báo ngay với đơn vị chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguồn 24h