Mận, vải ăn một ngày bao nhiêu quả là vừa đủ?

ngày 04/06/2016

Mận, vải là hai loại quả ngon trong ngày hè nhưng khi ăn cần có giới hạn, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mùa hè là thời điểm sản sinh ra rất nhiều loại hoa quả tươi ngon hấp dẫn, đặc biệt là mận và vải. Đây là hai loại quả có hương vị khá trái ngược, một loại chua chua một loại rất ngọt, tuy vậy cả hai đều có sức hút với nhiều người thưởng thức.

Mận và và vải có thể ăn trực tiếp, là sinh tố, đồ uống… tuy nhiên, đây cũng là hai loại quả không nên ăn nhiều trong mùa hè.

Trong quả vải hàm lượng các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C rất phong phú. Vì thế ăn vải sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Không những thế, quả vải còn có tác dụng thẩm mỹ, làm da trắng hồng và mịn màng, tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt,… Tuy nhiên ăn nhiều vải sẽ không tốt cho sức khỏe.Không ít người khi ăn quá nhiều vảiđã nảy sinh những triệu chứng như nóng, nổi nhiều mụn, "say" vải gây đau đầu, choáng váng… buồn nôn, ra mồ hôi lạnh.

Còn mận là loại quả có chứa nhiều carotene, chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Nhưng mận lại có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, có thể gây phát ban, mụn nhọt, nhất là đối với những người cơ địa có tính nhiệt.Hơn nữa, mận chua nên sẽ không tốt cho người mắc bệnh về dạ dày. Ăn nhiều mận có thể gây ê răng.

Mận, vải ăn một ngày bao nhiêu quả là vừa đủ? - 1

Không nên ăn quá 10 quả mận/ngày (Ảnh: Internet)

Do đó, đối với hai loại quả này, người ăn cần lưu ý:

- Chỉ nên sử dụng từ 5-10 quả/ngày.

- Mận có nhiều quả chua, thậm chí chát, nên bạn không nênăn vào lúcđói, nhất là người có bệnh về dạ dày.

- Còn vải, có hàm lượngđường tươngđối cao sẽ là nguồn cung cấp nhiều năng lượng. Nếuăn nhiều sẽ có nguy cơ thừa cân. Những người có rối loạnđường máu hoặcđái tháođường không nênăn vải nhiều vì dễ có nguy cơ tăngđường máu sauăn.Vì vậy, người lớn chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả/ lần. Trẻ em thì chỉ 3-4 quả một lúc.

Riêng với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng.

Mận, vải ăn một ngày bao nhiêu quả là vừa đủ? - 2

Người lớn chỉ nên ăn vảikhoảng 5-10 quả/ lần còn trẻ em thì chỉ 3-4 quả một lúc (Ảnh: Internet)

Theo Ths. Bs Nguyễn Thị Tường Vi,Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết, trung bình một ngày người bình thường có thể dùng từ 200 - 300g hoa quả. Mận và vải là 2 loại quả có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Hàm lượng Beta Caroten (tiền vitamin A)ở trong mận tươngđối cao, còn trong vải hàm lượngđường trong 100g là 15,2g, vitamin C là 36mg. Mỗi quả có mộtưu thế riêng. nếu chúng ta phối hợp nhiều loại quả dùng trong ngày sẽ hiệu quả tốt hơn.

Còn việc bạn thíchăn mận hoặc vải thì chỉ nên dùng từ 5 - 10 quả/ngày.

Nguồn 24h