Kẻ dùng súng cướp 2 tiệm vàng ở Huế là cán bộ trại giam

ngày 01/08/2022

Kẻ dùng súng AK bắn nhiều phát đạn rồi cướp vàng ném ra đường ở Huế được xác định là cán bộ Trại giam Bình Điền, có dấu hiệu tâm lý bất thường dẫn đến hành vi mất kiểm soát.

Sáng 1-8, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 4 tập thể và 9 các nhân vì đã có có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm liên quan vụ án dùng súng cướp tiệm vàng tại khu vực chợ Đông Ba, TP Huế trưa 31-7.

Tiệm vàng Thái Lợi đang tạm nghỉ để sửa chữa.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đánh giá cao thành tích của lực lượng tham gia phá án. Đây được xem là vụ án rất nghiêm trọng nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, đối tượng gây án đã bị bắt giữ, bảo đảm an toàn cho người dân và lực lượng phá án; thể hiện được sự sẵn sàng, chuyên nghiệp, chiến đấu dũng cảm, mưu trí trong phòng chống tội phạm, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Ông Nguyễn Văn Phương tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân tham gia phá án. Ảnh: Minh Ngọc.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, sự việc xảy ra vào khoảng 12 giờ 40 phút ngày 31-7, tại tiệm vàng Hoàng Đức, Thái Lợi ở cổng chợ Đông Ba, phường Đông Ba, TP Huế. Tại thời điểm này, khi lực lượng bảo vệ chợ nghỉ trưa thì có một nam thanh niên sử dụng súng AK bắn 1 phát chỉ thiên, sau đó bắn vào tủ kính 2 tiệm vàng khiến tủ kính đựng vàng vỡ nát. Đối tượng này sau đó lấy 2 khay đựng vàng ném vung vãi ở trước cửa tiệm và cầm súng đi bộ về hướng cầu Gia Hội.

Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn phát biểu tại lễ tuyên dương. Ảnh: Minh Ngọc.

Ngay khi nhận tin báo, đại tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã chỉ đạo triển khai ngay lực lượng đến hiện trường. Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường; tổ chức cấp cứu người bị thương; tiếp cận bảo vệ, bao vây, phong tỏa hiện trường và nơi đối tượng cố thủ; tổ chức phong tỏa, không cho người dân hiếu kỳ tụ tập; điều hòa phân luồng giao thông; giám sát, nắm diễn biến tâm lý đối tượng và tổ chức vận động đối tượng đầu thú.

Khẩu súng thu được.

Sau thời gian được đại tá Đặng Ngọc Sơn trực tiếp vận động, thuyết phục, ổn định tâm lý, đối tượng đã hợp tác, giao nộp súng.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định đối tượng này là Ngô Văn Quốc (SN 1984; ngụ tại thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) cán bộ Trại giam Bình Điền ở xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà. Quốc có dấu hiệu tâm lý bất thường dẫn đến hành vi mất kiểm soát.

Nhân chứng kể lại giây phút Quốc bắn súng, lấy vàng ném ra đường.

Vàng bị ném dính lại trên cây, phải dùng thang lên lấy xuống.

Một số thông tin cho biết trước khi gây án, Quốc mang cấp bậc đại úy, công tác tại đội vũ trang thuộc Trại giam Bình Điền. Đối tượng này đã bắn khoảng 12-13 phát đạn.

Cơ quan công an đang thực hiện lệnh tạm giữ hình sự để điều tra và làm rõ thêm vụ án.

Nguồn: nld.com.vn