Hé lộ khối tài sản `khủng` của người giàu nhất thế giới

ngày 21/09/2014

Không còn là Chủ tịch của Microsoft nhưng khối tài sản của Bill Gates vẫn đang tăng chóng mặt và khó có ai vượt qua vị trí người đàn ông giàu nhất thế giới này.

 

Theo số liệu thống kê vào tháng 7 vừa rồi, việc nhà tỷ phú Bill Gates còn giữ được vị trí người đàn ông giàu nhất thế giới hay không còn phụ thuộc vào từng nguồn tin. Theo tin tức mới nhất của Forbes, tổng giá trị tài sản của Gates vào khoảng 82 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 2 sau ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim, người có khối tài sản 85,4 tỷ đô.

Bill Gates, tỷ phú, tài sản, người giảu, Microsoft
Theo nguồn tin mới nhất từ Bloombergs, Bill Gates hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản vào khoảng 86,5 tỷ đôla Mỹ.
Trong khi đó, theo hãng tin Bloombergs, Bill Gates vẫn không bị soán ngôi vương khi tổng tài sản của ông lên đến 86,5 tỷ đôla Mỹ, xếp ngay sau là Slim. Trên thực tế, chúng ta khó có thể biết được chính xác Bill Gates đang nắm giữ bao nhiêu tiền, nhờ vào Michael Larson, người điều hành công ty TNHH Cascade của Gates.


Theo báo của của Wall Street Journal (WSJ), Cascade là một công ty tư nhân không cần báo cáo thu nhập. Larson là người đã sử dụng mọi mánh khóe nhằm xóa mọi dấu vết đầu tư của Gates vào Cascade, đặc biệt là nhiều bất động sản.

Nhắc đến Bill Gates người ta thường nhớ ngay đến cụm từ tỷ phú giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, còn có những sự thật thú vị khác về ông mà không phải ai cũng biết.

Chúng ta chỉ có thể biết rằng, Gates ít nhất đã kiếm được thêm khoảng 6 tỷ đôla Mỹ trong 6 tháng vừa qua. Tạp chí Forbes cho biết đến tháng ba năm 2014, ông đang có 76 tỷ đô la Mỹ trong tay, tăng 9 tỷ so với một năm trước đó. Nếu theo số liệu của Bloomberg, con số đó là 10 tỷ đôla Mỹ. Vấn đề là thật khó tin Gates ngày càng trở nên giàu có, nhất là khi tài sản đó không đến từ Microsoft.

Quay trở lại những ngày khi Microsoft ra mắt công chúng vào năm 1946, Gates sở hữu 45% cổ phẩn của công ty, tương đương với 1 tỷ cổ phiếu. Từ năm 1994, ông liên tục bán cố phần và hiện đã thu về khoảng 40 tỷ đôla Mỹ. Hiện tại số cổ phiếu của ông còn ở công ty là vào khoảng 300 triệu.

Ngày nay, hầu hết tài sản của ông đều từ Cascade. Theo như những tài liệu công khai mà Cascade đã nộp, có thể thấy công ty này có cổ phần trong tuyến đường sắt quốc gia Canada, nhà phân phối xe hơi lớn nhất thế giới AutoNation Inc., tập đoàn Berkshire Hathaway và công ty quản lý chất thải Republic Services Inc. Đồng thời ông cũng có cổ phần trong Deere & Co, Liberty Global, và công ty xử lý chất thải lớn nhất Hoa Kỳ Waste Management.

Về bất động sản, ông sở hữu cổ phần tại một số khách sạn cao cấp như Charles ở Cambridge, Mass., Khách sạn Ritz-Carlton ở San Francisco, chuỗi khách sạn sang trọng Four Seasons Holding Inc, và có một trang trại 490 mẫu Anh ở Wyoming từng thuộc sở hữu của William F. "Buffalo Bill" Cody, theo báo cáo của WSJ.

Điều đáng ngạc nhiên là, có vẻ như ông không muốn đầu tư nhiều về mặt công nghệ cao. Ông có xu hướng tự xử lý mọi việc của mình mà không cần thông qua Cascade. Ví dụ, vào năm 1989, ông thành lập website cho công ty ảnh Corbis. Ông cũng có cổ phần trong công ty TNHH Terra Power, công ty chuyên về phát triển năng lượng hạt nhân, nhà sản xuất thịt Beyond Meat và ResearchGate – một mạng xã hội cho các nhà khoa học.

Điều thú vị là, nếu ông còn giữ tất cả cổ phiêu của Microsoft, có lẽ ông sẽ là người giàu nhất trên thế giới này còn sống. Dưới sự điều hành của Giám đôc Satya Nadella, giá cổ phiếu của công ty đã tăng lên đáng kể, tổng giá trị thị trường vào khoảng 385 tỷ đôla Mỹ. Như vậy với 45% cổ phần ban đầu, ông sẽ nắm giữ khoảng 173 tỷ USD.

Dù theo cách tính đó, tổng tài sản của Bill Gates đã giảm hơn 80 tỷ, nhưng không thể phủ nhận một điều rằng, khả năng kiếm tiền của ông vẫn là vô hạn với khối tài sản ngày càng tăng chóng mặt.

 

 

Nguồn: VTC News

{fcomment}