Tỷ phú Ai Cập muốn mua đảo cho dân di cư ở

ngày 07/09/2015

Một tỷ phú người Ai Cập đã đưa ra đề nghị mua đảo để làm nơi sinh sống cho hàng trăm nghìn người di cư.

Trên trang Twitter của mình, tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris đã đề xuất mua một hòn đảo của Hy Lạp hoặc Italia để phát triển thành nơi tạm trú cho hàng trăm nghìn người di cư đang cố gắng tháo chạy khỏi Syria và khu vực xung đột khác.

Tỷ phú Ai Cập muốn mua đảo cho dân di cư ở - 1

Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris muốn mua đảo để chứa người di cư đang chạy trốn khỏi vùng xung đột.

“Hy Lạp hay Italia bán cho tôi một hòn đảo, tôi sẽ biến nó thành một quốc đảo độc lập trước khi đón những người di cư, tạo việc làm cho họ, giúp xây dựng đất nước mới”, ông Sawiris viết trên trang Twitter của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Sawiris tự tin khẳng định kế hoạch của ông là khả thi và cho biết ông sẽ thảo luận với chính phủ Hy Lạp hay Italia về kế hoạch này.

“Họ có hàng chục hòn đảo đang bỏ hoang. Tại sao không sử dụng những hòn đáo đó để hỗ trợ hàng trăm nghìn người di cư?”, tỷ phú Ai Cập nói.

Ông Sawiris cho biết, một hòn đảo ở ngoài khơi Hy Lạp hoặc Italia có giá từ 10 tới 100 triệu USD, nhưng vấn đề chính ở đây là kinh phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Tỷ phủ người Ai Cập dự định sẽ xây dựng các nơi ở tạm để chứa người di cư và sau đó bắt đầu tuyển dụng họ để xây nhà, trường học, bệnh viện và trường đại học.

“Khi mọi thứ đã được cải thiện, bất kỳ ai muốn trở về quê hương đều sẽ được toại nguyện”, ông Sawiris khẳng định. “Những người ở lại sẽ được đối xử như “con người”, khác với tình cảnh hiện nay họ bị đối xử như súc vật”.

Tuy nhiên, ông Sawiris thừa nhận kế hoạch của mình sẽ vấp phải nhiều khó khăn, bao gồm việc thuyết phục Hy Lạp hoặc Italia bán đảo, chưa nói tới việc tuyên bố tự trị và thiết lập các quy định về hải quan, di trú.

Ông Sawiris là giám đốc điều hành của Orascom TMT - mạng điện thoại di động tại một số quốc gia Trung Đông, châu Phi và Hàn Quốc cùng hệ thống mạng thông tin liên lạc dưới nước. Ông cũng sở hữu một kênh truyền hình tại Ai Cập.

Nguồn 24h