Hà Nội bùng phát bệnh viêm não Nhật Bản

ngày 30/06/2016

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 25/6, Hà Nội ghi nhận 9 trường hợp viêm não Nhật Bản. Đặc biết, số ca mắc gia tăng nhanh trong tuần qua (6 người).

Hà Nội bùng phát bệnh viêm não Nhật Bản - 1

Trẻ điều trị viêm não Nhật Bản tại BV Nhi Trung ương.

Sau khi xuất hiện 6 ca viêm não Nhật Bản trong vòng 1 tuần gần đây, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và trung tâm y tế cấp quận huyện xã giám sát dịch tại các bệnh viện và cộng đồng, kịp thời phát hiện các ca mắc để khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, viêm não Nhật Bản là căn bệnh có nguy cơ mắc trong mùa hè, ở mọi lứa tuổi nếu chưa được tiêm vắc xin. Bệnh làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Theo ông Phu, bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm vi rút cấp tính do virus viêm não Nhật Bản gây ra. Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng mùa dịch thường bắt đầu vào các tháng mùa hè, đỉnh điểm dịch vào các tháng 5,6, 7. Sở dĩ bệnh hay gặp vào mùa này là vì đây là mùa thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viêm não Nhật Bản lây truyền sang người do muỗi đốt. Hiện nay, ở miền Bắc, nắng nóng kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển nên nguy cơ lây các bệnh do muỗi truyền càng cao.

Hầu hết người bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản ở thể ẩn, nghĩa là không có triệu chứng lâm sàng. Nhưng dù ở bất cứ nhiễm bệnh ở thể nào thì bệnh nhân vẫn tạo kháng thể đặc hiệu.

Mắc bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây tử vong, còn một số biến chứng như hôn mê sâu do ứ đọng đàm nhớt, mất phản xạ ho, sặc hoặc liệt hầu họng

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, cho đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm não Nhật Bản. Việc điều trị chủ yếu là hồi sức cấp cứu và điều trị triệu chứng như chống phù não, an thần chống co giật, kiểm soát nhiệt độ, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, ngăn ngừa bội nhiễm và dinh dưỡng, chống loét..

“Viêm não Nhật Bản bắt đầu vào mùa, nếu không tiêm phòng vắc-xin cho trẻ thì nguy cơ mắc bệnh rất cao”, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo.

Khuyến cáo tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi:

Tiêm 3 liều cơ bản theo lịch tiêm của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Mũi 1: lúc trẻ đủ 1 tuổi

Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

Mũi 3: sau mũi 2 là một năm

Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Đối với trẻ trên 5 tuổi nếu chưa từng được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cũng tiêm với 3 liều cơ bản:

Mũi 1: càng sớm càng tốt

Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

Mũi 3: sau mũi 2 là một năm.

Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Nguồn 24h