Giải ngân 174.000 tỷ đồng gói tín dụng 510.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

ngày 08/05/2024

Quý I/2024, tỷ lệ giải ngân gói tín dụng ưu đãi gần 510.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 4%/năm, đạt 174.000 tỷ đồng, chiếm 34%, với hơn 42.000 khách hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, sau 4 tháng linh hoạt triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực. Theo đó, chương trình đã đạt mục tiêu hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo định hướng của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước và UBND TP. Hồ Chí Minh.

Trong quý I/2024, thông qua chương trình đã giải ngân gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp được 17 ngân hàng trên địa bàn đăng ký tham gia gói tín dụng ưu đãi gần 510.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 4%/năm, tỷ lệ giải ngân đạt 174.000 tỷ đồng, chiếm 34%, với hơn 42.000 khách hàng.

Tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được tổ chức kết hợp giữa Quận 3, Quận 10 và quận Tân Bình, tổng số tiền cho doanh nghiệp vay hỗ trợ đạt 7.500 tỷ đồng. Theo đó, các doanh nghiệp được giảm lãi suất cho vay từ các khoản vay cũ; cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ; cho vay ưu đãi lãi suất và tăng hạn mức tín dụng.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Để đạt kết quả đó, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã từng bước linh hoạt trong cách thức tổ chức phù hợp với tình hình thực tế, nâng cao hiệu quả hoạt động và cùng hướng đến mục tiêu chung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp".

Với việc tổ chức chương trình theo cụm, khu vực gồm các quận huyện liền kề, quy mô hội nghị lớn hơn gắn liền với số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã tiếp cận chính sách và được hỗ trợ về vốn, lãi suất; cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ; giải ngân các gói tín dụng ưu đãi hơn.

"Tổ chức theo cụm, khu vực cũng thu hút số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã tham gia chương trình lớn hơn, quy mô hội nghị lớn hơn, vì vậy việc nắm bắt thông tin về cơ chế chính sách tiền tệ tín dụng cũng như thông tin về các chính sách hỗ trợ và các gói tín dụng ưu đãi của các tổ chức tín dụng sẽ thuận lợi hơn, tính lan tỏa cao hơn và tạo được hiệu ứng tích cực", Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Việc tổ chức chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo cụm, khu vực còn nâng cao hiệu quả quản lý, công tác phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh với Sở Công thương, UBND các quận, huyện và Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố; vừa tiết giảm thời gian vừa tiết giảm chi phí tổ chức. Thông qua tổ chức hình thức này tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương, nắm bắt kịp thời khó khăn doanh nghiệp để phối hợp xử lý cũng như đồng hành và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Nguồn: VTV