Ghê người công nghệ làm khô bò đen từ phổi heo

ngày 13/08/2014

Khô bò đen thành phần không thể thiếu cho món bánh tráng trộn nhưng ít ai ngờ chúng lại được làm từ phổi heo và chế biến trong điều kiện rất mất vệ sinh.

 

Ngày 12/8, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TP.HCM phối hợp với lực lượng công an và UBND xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh kiểm tra nhà không số, cạnh địa chỉ D19/13 tổ 19 Ấp 4 xã Tân Kiên, đã phát hiện “lò” chế biến khô bò đen không phép trong điều kiện rất mất vệ sinh.

Chủ hàng là ông Sơn Chiều (quê Trà Vinh) khai đã hoạt động chế biến thực phẩm tại đây khoảng 1 tháng nay, mỗi tuần giao từ 40 - 50 kg thành phẩm khô bò đen dạng xá cho các mối sỉ tại Bình Tây (quận 6) với giá 40.000 đồng/kg. Khô bò đen này sau đó được bán lẻ lại cho cho các điểm bán bánh tráng trộn địa bàn TP.


Khô bò đen được chế biến từ phổi heo trong điều kiện mất vệ sinh.
Khô bò đen được chế biến từ phổi heo trong điều kiện mất vệ sinh.

Ông Sơn Chiều cho biết nguyên liệu để làm ra khô bò chủ yếu là phổi heo và các phế phẩm động vật khác. Tất cả đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Các công đoạn sơ chế, chế biến được làm trực tiếp trên nền nhà tạm bợ không đảm bảo vệ sinh.

Phổi heo trong quá trình chế biến được phơi dọc hàng rào quanh nhà, mặc cho ruồi nhặng bám đầy bề mặt. Chưa hết, khi ra thành phẩm, “khô bò đen” không thùng chứa đựng mà để trực tiếp trên nền nhà có nhiều động vật (chó, gà) qua lại.
Thành phẩm được trải dưới sàn nhà mặc cho chó, gà qua lại.
Thành phẩm được trải dưới sàn nhà mặc cho chó, gà qua lại.

Thành phẩm được trải dưới sàn nhà mặc cho chó, gà qua lại. Đoàn lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở này và buộc đình chỉ ngay hành vi vi phạm, đồng thời tiêu hủy toàn bộ 419 kg thành phẩm khô bò đen không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: VTC News

{fcomment}