Khó đoán hướng đi của giá vàng tuần tới

ngày 13/09/2015

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm nhẹ phiên cuối tuần do khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Giá giảm áp đảo cả tuần

Giá vàng sáng 12.9 tiếp tục giảm trên thị trường thế giới, do khả năng tăng lãi suất của FED. Giá vàng SJC trong nước cũng có xu hướng giảm nhẹ.

Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC chiều nay (12.9) được Tập đoàn DOJI giao dịch quanh mốc 34,00 triệu đồng/lượng (mua vào) - 34,10 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm nhẹ so với chốt phiên trước đó.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá mua - bán vàng SJC ở mức 33,90 - 34,15 triệu đồng/lượng, cũng giảm nhẹ cả hai chiều so với hôm qua (11.9).

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua và giảm giá trong tuần thứ 3 liên tiếp. Theo Kitconews, giá vàng giao tháng 12 đóng cửa ở mức 1.103,30USD/oz.

Giá vàng thế giới tuần qua đã giảm tới 1,7% do giới đầu tư còn mơ hồ về thời gian tăng lãi suất lần đầu tiên của FED trong gần một thập kỷ qua.

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC trong nước cũng giảm khoảng 100.000 đồng/lượng sau nhiều phiên biến động mạnh. Xuyên suốt tuần của vàng là xu hướng giảm giá.

Khó đoán hướng đi của giá vàng tuần tới - 1

Giá vàng SJC trong nước cũng có xu hướng giảm nhẹ.

Giá vàng tăng - giảm tuần tới: 50-50

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, giá vàng tuần tới có thể tăng - giảm với tỉ lệ: 50-50. Giới thương nhân đang chờ tuyên bố sau phiên họp chính sách của FED vào thứ Năm tuần tới (17.9) để tìm manh mối về thời điểm tăng lãi suất trước khi mạo hiểm đặt vị thế về vàng. Điều này đã thể hiện sự lưỡng lự của họ về giá vàng sẽ tăng hay giảm.

“Các nhà đầu tư bán lẻ và các chuyên gia thị trường tham gia khảo sát giá vàng trực tuyến của Kitco tiếp tục lưỡng lự về hướng đi của thị trường vàng trong tuần tới. Tôi cho rằng họ có lý khi thận trọng về giá vàng cùng với xu hướng đầu tư vào vàng. Điều này cũng sẽ phản ánh ở giá vàng và tâm lý người mua vàng trong nước tuần tới”, ông Phong nói.

Thực tế, nhiều tuần qua thị trường vàng đã và đang thực sự thấp thỏm bởi quyết định có hay không tăng lãi suất của FED trong tuần tới. Một số chuyên gia nghiêng về phía giá vàng tăng tuần tới thì cho rằng, FED nhiều khả năng không tăng lãi suất, theo đó sẽ tác động tích cực tới thị trường vàng, làm tăng giá vàng. Còn ngược lại, giá vàng có thể sẽ rơi xuống các mức đáy mới khi FED thông qua kế hoạch tăng lãi suất.

Nhiều chuyên gia thị trường chờ đợi tuyên bố của FED, và đến nay cho biết xác suất tăng lãi suất của FED vào ngày 17.9 tới là 50-50. Từ nay đến ngày đó, thị trường vàng sẽ còn có nhiều phiên tăng - giảm thất thường. Do vậy, các chuyên gia khuyên rằng, người dân hay nhà đầu tư mua vàng cần tính toán kỹ các xu hướng để “phòng thủ”.

Thị trường ngoại hối ngày cuối tuần vẫn tiếp tục ổn định. Mỗi USD ngân hàng được mua bán ở mức 22.445 - 22.505 đồng.

Tuần này, có 195 người tham gia khảo sát giá vàng trực tuyến của Kitco News. Trong số có, có 74 người (chiếm 38%) có quan điểm lạc quan về giá vàng trong tuần tới; 81 người (45%) cho rằng vàng sẽ giảm giá; và 34 người (17%) có quan điểm trung lập.

Tuần trước, có 44% những người tham gia lạc quan về giá vàng.

Nguồn 24h