Ùn ùn vào rừng vái ngôi mộ "chữa bách bệnh"

ngày 16/06/2012

Tại khu vực ngôi mộ xây bằng xi măng được cho là nơi an nghỉ của một thầy tu chưa rõ danh tính lọt thỏm giữa rừng thông, gần 100 người dân mang theo nước, rượu gừng, lá rừng bái lạy và cầu xin để được chữa bệnh.

Hàng ngàn người dân từ khắp nơi đổ xô về bên ngôi mộ xây bằng xi măng lọt thỏm giữa đồi thông thôn La Khê Hói (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để cúng bái vì tin đồn ngôi một này chữa được bách bệnh. Tình trạng này không những gây hoang mang dư luận mà còn dẫn đến nguy cơ cháy khu rừng đặc dụng và cảnh quan đã được UBND tỉnh quy hoạch.

16062012qt02

Nhiều người bệnh tụ tập bên "ngôi mộ chữa bách bệnh" cầu mong được lành bệnh.

Có mặt tại khu vực ngôi mộ xây bằng xi măng được cho là nơi an nghỉ của một thầy tu chưa rõ danh tính lọt thỏm giữa rừng thông,PV báo điện tử Infonet chứng kiến cảnh gần 100 người dân mang theo nước, rượu gừng, lá rừng bái lạy và cầu xin để được chữa bệnh cho bản thân và người nhà.

Có người còn trực tiếp đặt tay lên tháp mộ rồi xoa vào những chỗ đau trên cơ thể với mong muốn được khỏi bệnh... Khói hương nghi ngút tỏa ra từ khu mộ cho đến chỗ người phụ nữ mặt áo xanh tay cầm nắm hương đỏ rực được cho là người có khả năng làm phép chữa bệnh.

Tận dung cơ hội hiếm hoi, nhiều người dân địa phương dựng bạt để bán hương, nước uống, chai nhựa với giá khá cao.

Theo một số bệnh nhân tìm đến ngôi mộ này để chữa bệnh, họ bị đau khớp, tim mạch, huyết áp, thậm chí cả ung thư gan giai đoạn 2... Nhưng khi lên ngôi mộ này đem theo một ít nước lọc, rượu gừng, một ít lá rừng rồi bái lạy, cầu xin, rồi dùng rượu xoa vào chỗ đau, nấu nước lá uống hoặc uống trực tiếp nước lọc để bên cạnh mộ cúng xin thì bệnh tình thuyên giảm.

Theo tìm hiểu của PV, việc có nhiều người ồ ạt tìm đến ngôi mộ này xin chữa bệnh bắt nguồn từ một người phụ nữ ở địa phương cho rằng, vào đầu tháng 5-2012 nhờ lên mộ thắp hương, cầu khấn và thêm việc lấy thuốc lá làm bùa ngải... bà đã chữa khỏi được bệnh khớp. Từ đó xuất hiện tin đồn lan truyền rằng nhiều căn bệnh như nhức xương, đau lưng, mỏi vai... thì chỉ cần uống một ít rượu lá gừng đã cúng bái tại ngôi mộ là khỏi hẳn. Tiếp đó, xuất hiện một số kẻ lợi dụng niềm tin của người dân, đồn thổi lên để trục lợi.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBMTTQVN xã Thủy Bằng cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND xã Thủy Bằng báo cáo với UBND thị xã Hương Thủy. Đồng thời, phối hợp với UBMTTQVN xã và các ban, ngành liên quan tiến hành vận động người dân tháo dỡ lều quán, bãi giữ xe, tích cực tuyên truyền và ngăn chặn khách thập phương đến đây nhằm chấn chỉnh tình hình an ninh trật tự tại khu vực ngôi mộ.

16062012qt03

Người phụ nữ áo xanh, tay cầm hương đang đốt hương "chữa bách bệnh" bên ngôi mộ tại rừng thông thôn La Khê Hói.

Xung quanh ngôi mộ là đồi thông với lớp thực bì dày, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Hơn nữa, đây lại là khu vực đã được UBND tỉnh quy hoạch là rừng đặc dụng và rừng cảnh quan, nên phải được khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt.

Trước mắt, chính quyền địa phương triển khai lực lượng không cho người dân ra vào lộn xộn khu mộ này, tránh việc thắp hương gây hỏa hoạn. Không cho phép những hộ dân gần đó kinh doanh buôn bán những loại hàng phục vụ cho việc mê tín dị đoan, chữa bệnh liên quan đến ngôi mộ...

Trong những ngày tới, UBND xã Thủy Bằng tiếp tục tổ chức lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự và tiến hành họp dân các thôn trên địa bàn để vận động và tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong xã, không tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng hành nghề mê tín dị đoan, tích cực tham gia ngăn chặn và đẩy lùi các đối tượng này ra khỏi địa phương... Phối hợp với các cơ quan chức năng tìm hiểu kỹ về nguồn gốc ngôi mộ và thân phận của người thầy tu trước khi mất.

Theo Báo Dân trí