Gần 200 cảnh sát vây bắt cát tặc: Công an huyện bất ngờ

ngày 11/11/2014

(VTC News) – Hàng trăm cán bộ chiến sỹ thuộc Bộ Công an đã vây bắt cát tặc bí mật giữa đêm, ngay cả công an huyện cũng bất ngờ.
 
Như đã đưa tin, rạng sáng 8/11, khoảng 200 cán bộ chiến sỹ thuộc Bộ Công an đã bất ngờ vây bắt hàng chục tàu cùng nhiều đối tượng khai thác và bảo kê hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn chảy qua huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội.
 
Theo quan sát của phóng viên, cho tới chiều 9/11, số tàu bị bắt giữ nói trên vẫn được một bộ phận lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát đường thuỷ canh giữ trên sông trong quá trình vụ việc được xử lý.
 
Bến đò Vân Nam - một trong những khu vực mà lực lượng công an vây bắt cát tặc.
Kể lại cuộc vây bắt, một chiến sỹ tham gia bảo vệ hiện trường cho biết, tối 7/11, ngay sau khi trở về đơn vị từ chuyên án triệt phá đường dây buôn lậu lớn ở Quảng Ninh, các chiến sỹ thuộc lực lượng đặc biệt của Bộ Công an đã được điều động tới huyện Phúc Thọ để triệt phá nhóm cát tặc được bảo kê bởi băng nhóm xã hội đen.
 
Khoảng 1h sáng 8/11, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ từ nhiều hướng đã siết chặt vòng vây, bắt gọn hàng chục tàu thuyền cùng các đối tượng đang khai thác trái phép trên sông. Khi bị vây bắt, số tàu thuyền này đang mải mê khai thác cát trái phép trên khúc sông dài khoảng 5km, đoạn chạy qua huyện Phúc Thọ, trong đó có xã Vân Nam và Vân Phúc.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, kế hoạch vây bắt này được Bộ Công an tiến hành một cách bí mật, ngay cả Công an huyện Phúc Thọ cũng không được thông báo trước. Sau khi cuộc vây bắt thành công, Công an huyện Phúc Thọ mới được thông báo để phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ liên quan.
 
 

Nhiều tàu thuyền đang bị tạm giữ.
 
Liên quan đến vụ việc này, ông Bùi Xuân Trường, Trưởng Công an huyện Phúc Thọ xác nhận, kế hoạch và việc tổ chức vây bắt nói trên là hoàn toàn do Bộ Công an thực hiện. Công an huyện Phúc Thọ chỉ tham gia phối hợp một số nhiệm vụ theo yêu cầu của Bộ Công an.
 
“Đây là do Bộ làm nên tôi không nắm được nội dung. Chúng tôi chỉ tham gia phối hợp, Bộ giao nhiệm vụ gì thì chúng tôi làm nhiệm vụ đó. Về nội dung tình tiết thì chúng tôi không nắm được,” ông Trường nói.
 
Lực lượng Công an làm nhiệm vụ hôm 8/11. (Ảnh: VTV)
Trả lời câu hỏi trước khi lực lượng Bộ Công an vây bắt, Công an huyện Phúc Thọ có nắm được tình trạng khai thác cát trái phép được băng nhóm xã hội đen bảo kê hay không, ông Bùi Xuân Trường cho biết:
 
“Anh em có nắm được tình hình chứ không phải không nắm được. Nhưng vì sự việc có tính chất phức tạp nên chúng tôi đã báo cáo Thành phố và Thành phố báo cáo lên Bộ để có phương án xử lý.”
 
Trong khi đó, theo phản ánh của người dân địa phương, hoạt động bảo kê, tổ chức khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn qua huyện Phúc Thọ đã diễn ra từ nhiều năm nay. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng không rõ tại sao nhóm cát tặc này vẫn hiên ngang lộng hành mà không bị cơ quan chức năng nào xử lý.
 
Một người dân xã Vân Phúc cho biết, việc nhóm cát tặc này lộng hành đã khiến đất đai hai bên bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng. Hoạt động bảo kê của băng nhóm xã hội đen còn gây ra tình trạng mất trật tự an ninh trên địa bàn.

Theo VTC News

{fcomment}