Đột nhiên mắc bệnh gan nhiễm mỡ sau khi giảm tới 20kg cân nặng

ngày 02/03/2017

Tiểu Triệu, một cô gái mập mạp ở Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, không hề có bệnh tật gì cho đến khi cô bắt đầu giảm cân quyết liệt.

Dot nhien mac benh gan nhiem mo sau khi giam toi 20kg can nang - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: eatthis.com)

Tiểu Triệu, một cô gái mập mạp ở Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, không hề có bệnh tật gì cho đến khi cô bắt đầu giảm cân quyết liệt.

Điều này khiến cô vô cùng bất ngờ bởi chứng bệnh mà cô mắc phải thông thường chỉ xảy ra trên những người béo phì.

Mắc bệnh sau khi giảm cân?

Theo Southcn.com, ngoài việc không ăn tinh bột, ba bữa chỉ ăn rau củ quả, mỗi ngày Tiểu Triệu còn đi bộ 2 tiếng đồng hồ sau giờ làm. Kiên trì như vậy hơn nửa năm, từ một cô gái 65kg cuối cùng cô cũng đã đạt mức cân lý tưởng: 46kg.

"Gầy hơn nhiều so với trước đây, xinh đẹp hơn," những người bạn, đồng nghiệp của Tiểu Triệu đều phải thốt lên như vậy trước sự thay đổi của cô. Điều này khiến Tiểu Triệu ngày một tự tin hơn. Và từ đó việc tập luyện và ăn kiêng trở thành một phần trong cuộc sống của cô.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này, Tiểu Triệu cảm thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường: cô thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Người thân khuyên cô đến bệnh viện kiểm tra nhưng Tiểu Triệu lại nghĩ rằng nguyên nhân là do cô ăn quá ít và không coi đây là vấn đề lớn. Tuy nhiên, sau đó cô đã xuất hiện thêm tình trạng buồn nôn nên đã đi viện kiểm tra.

Kết quả kiểm tra khiến cô vô cùng bất ngờ. Cô bị mắc gan nhiễm mỡ.

Người gầy cũng mắc bệnh của người béo

Tiểu Triệu cảm thấy khó hiểu tại sao khi béo không bị gan nhiễm mỡ mà đến khi gầy lại bị.

Bác sỹ Vương, chủ nhiệm khoa truyền nhiễm Bệnh viện nhân dân thành phố Hải Ninh, nói với cô rằng dù béo là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gan nhiễm mỡ nhưng không đồng nghĩa với việc gầy sẽ không mắc căn bệnh này. Nguyên nhân Tiểu Triệu mắc gan nhiễm mỡ là do cô ăn kiêng trong thời gian quá dài.

Bác sỹ giải thích rằng gan có chức năng biến những chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn hằng ngày chuyển thành các loại protein, chất béo và đường. Sự xuất hiện gan nhiễm mỡ là do sự cân bằng này bị phá vỡ dẫn đến việc tích tụ mỡ trong gan.

Vì vậy việc gầy nhưng lại mắc gan nhiễm mỡ là do dinh dưỡng hoặc lượng protein trong cơ thể không đủ. Điều này có liên quan tới các thói quen không lành mạnh như không ăn sáng hay ăn trưa qua loa../.

Nguồn GDTĐ