Điều chưa biết về học viện Nutifood HAGL Arsenal JMG

ngày 19/05/2015

Học viện NutiFood HAGL Arsenal JMG đã chính thức được thành lập và nhanh chóng thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.
 
Việc bắt tay với bầu Đức để mở học viện JMG thứ 2 ở Việt Nam đã cho thấy quyết tâm làm bóng đá thực sự của Nutifood. Vậy đâu là sự khác biệt giữa 2 lò đào tạo này và liệu NutiFood có đi hết con đường làm bóng đá gian nan mà bầu Đức đã phải mất gần 1 thập kỷ thai nghén, đầu tư mới phần nào gặt hái được thành quả.

Phóng viên VTC News đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Nguyên Hòa, Phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty NutiFood về vấn đề này,

-NutiFood đặt mục tiêu gì khi bắt tay cùng HAGL và JMG xây dựng học viện bóng đá ở TP.HCM?

Khởi đầu bằng việc tài trợ dinh dưỡng toàn diện cho Học viện HAGL Arsenal JMG với mục tiêu cải thiện thể lực và tầm vóc cho các lứa cầu thủ của Học viện, NutiFood mong muốn thông qua các cầu thủ tài năng và đạo đức này như là những “đại sứ” để vận động cho các chương trình phát triển tầm vóc và thể lực của trẻ em Việt Nam thông qua dinh dưỡng và rèn luyện thể chất – là những hoạt động xã hội mà NutiFood dự kiến sẽ triển khai.
NutiFood ký
Ông Lê Nguyên Hòa (ngồi giữa) ký thỏa thuận hợp tác với đại diện HAGL và JMG
Thế nhưng, sức hấp dẫn của các tài năng Học viện làm nòng cốt trong U19 Việt Nam trong suốt năm 2014 bên cạnh thực trạng bức xúc về “vùng trắng bóng đá chuyên nghiệp” của TP.HCM- đô thị đông dân nhất nước và từng có nhiều đội bóng hàng đầu cả nước, đã là động lực để NutiFood đầu tư xây dựng Học viện bóng đá NutiFood HAGL Arsenal JMG, với mục tiêu đào tạo các tài năng cho bóng đá Việt Nam ưu tiên phục vụ cho TP.HCM.

Bên cạnh đó, Học viện cũng sẽ là trung tâm đào tạo và truyền thông về giáo dục dinh dưỡng – giáo dục thể chất, phát triển phong trào thể dục thể thao TP.HCM.

- Đâu sẽ là sự khác biệt của NutiFood JMG và HAGL Arsenal JMG, thưa ông?

Học viện NutiFood HAGL Arsenal JMG do NutiFood đầu tư hoàn toàn 100%, là một học viện độc lập, nằm trong hệ thống 6 học viện toàn cầu của JMG, với công nghệ đào tạo thống nhất của JMG mà chúng tôi phải cam kết không được can thiệp vào giáo án huấn luyện.

Tuy nhiên, chúng tôi có thỏa thuận với JMG là các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood sẽ trực tiếp chăm lo về chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể chất cho các học viên trong suốt thời gian theo học.

- Ông có lo ngại triết lý bóng đá của JMG không hợp với thực tế bóng đá Việt Nam?


Chúng tôi thống nhất với JMG trên quan điểm: Học viện là nơi phát hiện nhân tài, đào tạo toàn diện (chuyên môn, văn hóa, ngoại ngữ) để có các cầu thủ tài năng, đạo đức, hướng tới chuẩn mực thế giới, không phải ở Việt Nam!.
Bầu Đức sẽ xúc tiến thành công cho lò JMG thứ 2 tại Việt Nam
- Bầu Đức mất 7 năm mới có thể cho ra mắt lứa cầu thủ chất lượng đầu tiên và khoảng 3 năm để cho họ trưởng thành. Như vậy, cần 10 năm mới nhìn thấy phần nào thành quả của một lò đào tạo trẻ. NutiFood liệu có đủ kiên nhẫn và tiềm lực tài chính để đeo đuổi tham vọng này không, thưa ông?

 
 
Học viện NutiFood HAGL Arsenal JMG hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận, nên chúng tôi không chờ đợi các khoản thu lại từ việc đào tạo cầu thủ
 
 
Kinh nghiệm đầu tư và vận hành Học viện HAGL Arsenal JMG cho chúng tôi nhiều bài học quý giá, trong đó có cả bài toán đầu tư nguồn lực. Khi quyết định xây dựng Học viện, chúng tôi đã cân nhắc cả yếu tố tài chính để có thể duy trì ổn định và lâu dài Học viện.

Mặt khác, cũng cần làm rõ thêm, Học viện NutiFood HAGL Arsenal JMG hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận, nên chúng tôi không chờ đợi các khoản thu lại từ việc đào tạo cầu thủ.

- Hiện TP.HCM chưa phê duyệt mặt bằng cho dự án học viện. Và nếu có, cũng phải mất 2-3 năm để xây dựng cơ sở hạ tầng. Đâu là giải pháp của NutiFood khi mà tháng 6/2015, học viện đã tuyển sinh khóa 1, thưa ông?

Trong Đề án thành lập Học viện, chúng tôi đã đưa phương án đào tạo học viên giai đoạn tạm tại Học viện Hàm Rồng, Gia Lai. Nhưng Lãnh đạo Thành phố HCM đã chỉ đạo khảo sát địa điểm tạm thời tiếp nhận và đào tạo học viên trong thời gian chờ xây Học viện tại Trung tâm thể dục thể thao Phú Thọ hoặc trường chuyên thể thao Nguyễn Thị Định. Hiện nay mọi thủ tục đang xúc tiến thuận lợi.
 
- NutiFood có lo ngại gặp phải cạnh tranh khi tuyển sinh không bởi lúc này, SLNA, Viettel, PVF, Hà Nội T&T cũng đang rốt ráo săn tìm tài năng trẻ?

Mỗi trung tâm đào tạo trẻ đều có những đặc điểm, ưu thế riêng.Với sự thành công của mô hình đào tạo Học viện HAGL Arsenal JMG, chúng tôi tin tưởng những phụ huynh mong muốn con em mình có năng khiếu, vừa được học bóng đá, vừa được đào tạo toàn diện về văn hóa – ngoại ngữ sẽ quan tâm dự thi tuyển.

Ngoài ra, Học viện ở ngay TP.HCM cũng là điều kiện thuận lợi cho phụ huynh thăm viếng và yên tâm gởi con em theo học.

- Đã có nhiều nghi ngại về cam kết gắn bó lâu dài của NutiFood với bóng đá. Thông qua dự án học viện này, ông có điều gì nhắn nhủ tới những người yêu bóng đá Việt Nam?

Công ty NutiFood với các sáng lập viên là các chuyên gia dinh dưỡng, vô cùng tâm huyết với sự nghiệp phát triển thể lực, tầm vóc của người Việt Nam, quan tâm đến sự phát triển của nền bóng đá nước nhà. NutiFood bắt đầu gắn bó với bóng đá qua việc tài trợ chính cho Giải bóng đá U19 quốc tế mang tên Cúp NutiFood, đã được tổ chức 2 lần trong năm 2014.
Công Phượng dự bị
Công Phượng chưa thành công ở tầm U23 VN lẫn ĐTQG (Ảnh: Quang Minh)
Các trận đấu của giải đã được người hâm mộ cả nước quan tâm, với những khán đài chật kín khán giả, với bầu không khí sôi động giàu cảm xúc mà lâu lắm rồi mới có trong đời sống bóng đá Việt Nam, tạo một hiệu ứng xã hội lành mạnh, đem lại một sức sống mới cho bóng đá nước nhà và những tình cảm tốt đẹp của người hâm mộ cả nước đối với nhà tài trợ NutiFood.

Chính từ thành công của các giải đấu trong Cúp NutiFood cho thấy vai trò quan trọng của Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG đã đào tạo lứa cầu thủ làm nòng cốt trong Đội tuyển U19 Việt Nam, và là nguồn cảm hứng cho NutiFood quyết tâm xây dựng Học viện bóng đá NutiFood HAGL Arsenal JMG tại TP. Hồ Chí Minh.

Thông qua Dự án xây dựng Học viện, NutiFood cam kết gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam thông qua việc phát hiện và đào tạo trẻ, để có được những lứa cầu thủ tài năng, đạo đức, giàu thể lực cho tương lai tươi sáng của bóng đá nước nhà.

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi thú vị này!

Nguồn VTC News