Điện Kremlin nêu kịch bản kết thúc xung đột Ukraine 'trong những ngày tới'

ngày 08/04/2022

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7-4 khẳng định Nga hy vọng chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ kết thúc trong thời gian gần, có thể là trong những ngày tới, theo Sky News.

Ông Peskov nhấn mạnh hoặc là binh sĩ Nga kết thúc chiến dịch bằng cách đạt được các mục tiêu quân sự đề ra hoặc là Moscow và Kiev đạt được thỏa thuận hòa bình thông qua đàm phán.

Viễn cảnh thỏa thuận hòa bình sẽ phụ thuộc lớn vào "sự nhất quán" trong lập trường của Ukraine, cũng như sự sẵn sàng của Ukraine trong việc chấp nhận các điều khoản của Nga, phát ngôn viên Peskov nói thêm trong cuộc phỏng vấn với Sky News.

Ông Peskov đồng thời nhấn mạnh những kẻ chịu trách nhiệm cho tội ác chống lại dân thường ở vùng Donbass phải bị đưa ra công lý.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7-4 bày tỏ hy vọng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine "có thể kết thúc trong vài ngày tới". Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về những cáo buộc chống lại Moscow liên quan đến nghi vấn thảm sát dân thường ở các thị trấn gần thủ đô Kiev – Ukraine, ông Peskov nhấn mạnh đây là những cáo buộc "vô căn cứ trắng trợn".

Cũng theo ông Peskov, Nga rất mong mỏi "một cuộc điều tra thực sự độc lập và khách quan về mọi tội ác" ở Ukraine.

Một trong những mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là tránh làm xung đột lan rộng dẫn đến Thế chiến III, ông Peskov cho biết thêm.

Ukraine từ năm 2014 đã trở thành một "trung tâm chống Nga" và bản thân Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng không phải là "một liên minh hòa bình", người phát ngôn Điện Kremlin nói, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu chính của NATO là đối đầu Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloy Austin ngày 7-4 khẳng định Nga đã từ bỏ mục tiêu chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kiev - Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloy Austin ngày 7-4 khẳng định trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ (SASC) rằng ông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ bỏ mục tiêu chiếm quyền kiểm soát Kiev sau khi các lực lượng Nga bị quân đội Ukraine đẩy lùi.

Theo Bộ trưởng Austin, ông chủ Điện Kremlin lúc này hướng sự chú ý đến phía Đông và phía Nam của Ukraine.

Trong một tuyên bố vào tối cùng ngày, theo đài CNN, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington đến giờ đã cam kết viện trợ cho Ukraine hơn 12.000 vũ khí chống thiết giáp, 1.400 vũ khí chống máy bay cùng "hàng trăm" thiết bị không người lái.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Mỹ phê chuẩn gói viện trợ vũ khí bổ sung trị giá 100 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng viện trợ mà Washington dành cho Kiev kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự lên khoảng 1,7 tỉ USD.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dien-kremlin-neu-kich-ban-ket-thuc-xung-dot-ukraine-trong-nhung-ngay-toi-20220408083132142.htm