"Đánh" chìa khóa bằng máy in 3D

ngày 08/09/2014

Hai công ty mới được thành lập ở Mỹ đang cung cấp dịch vụ in chìa khóa bằng máy in 3D với giá chỉ 6 USD/chìa khóa.

Khách hàng của Keys Duplicated và KeyMe chỉ việc dùng camera hoặc smartphone quét chìa khóa xe, chìa khóa nhà… của họ, tạo ra mô hình 3D rồi nhấn nút in là xong.

Chìa khóa được "đánh" từ máy in 3D. (Ảnh minh họa)

Phiên bản số của chìa khóa được lưu trữ trên máy chủ có độ bảo mật cao của doanh nghiệp, nên khách hàng có thể tải xuống và in tại bất cứ nơi nào có máy in 3D.

Chìa khóa được in ra hoạt động tốt, nhưng vì làm bằng nhựa nên dễ gãy hơn chìa kim loại. Mức phí Keys Duplicated đưa ra là 6 USD. Một số người lo rằng, chìa khóa của mình dễ bị sao chép bất hợp pháp.

Công nghệ in 3D hay công nghệ tạo mẫu nhanh là cách thức để thực hiện việc in 3D, hay cách thức để máy in 3D hoạt động. Ngày nay công nghệ in 3D phát triển rất đa dạng, với mỗi sản phẩm 3D có thể được in ra với nhiều loại vật liệu khác nhau, vật liệu dạng khối, dạng lỏng, dạng bột bụi. Với mỗi loại vật liệu cũng có nhiều phương thức để in như sử dụng tia laser, dụng cụ cắt, đùn ép nhựa,… Cách thức in thì có in từ dưới lên, in từ đỉnh xuống.

Công nghệ in 3D có những đặc điểm gì khiến các chuyên gia đánh giá đây là một xu hướng phát triển đầy mạnh mẽ trong thời gian tới, xu hướng của tương lai.

Ưu điểm đầu tiên đúng như tên gọi của nó - Công nghệ tạo mẫu nhanh. Công nghệ này có sự vượt trội về thời gian chế tạo một sản phẩm hoàn thiện. “Nhanh” ở đây cũng chỉ là một giới hạn tương đối.

Ưu điểm đặc biệt thứ hai là ta có thể chế tạo được cái đầu người với đầy đủ các bộ phận cả bên trong lẫn bên ngoài một cách chi tiết chỉ trong một lần thực hiện mà các phương pháp truyền thống không thể chế tạo được.

{fcomment}