Đà Nẵng có 8 điều cần làm ngay và 8 việc nên tránh

ngày 16/10/2017

 Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 (IDF 2017) được tổ chức hôm 15/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: Đà Nẵng có 8 điều cần làm ngay, 8 việc nên tránh.

Đà Nẵng có 8 điều cần làm ngay và 8 việc nên tránh

Thủ tướng lưu ý cái gốc của xúc tiến đầu tư chính là chính sách nhất quán, cơ chế hành chính thông thoáng và minh bạch, chính quyền luôn sẵn sàng đối thoại, phát huy tinh thần “3 đồng hành, 5 hỗ trợ”, là đối tác tin cậy của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Đà Nẵng cần nỗ lực để giữ vững vị trí đứng đầu chỉ số PCI cả nước, hướng đến cạnh tranh với các thành phố trong khu vực và các tiêu chuẩn OECD.

8 điều cần làm ngay...

Đà Nẵng phải sớm kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả theo tinh thần Hội nghị Trung ương 6, cần có chiến lược để trở thành hình mẫu tốt cho tư duy không cần một chính quyền lớn chỉ cần một chính quyền hiệu lực, hiệu quả, tức là có khả năng quản trị tốt, không phụ sự tin yêu của người dân và doanh nghiệp, sự kỳ vọng của các nhà đầu tư.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trong 8 điều mà Đà Nẵng cần làm ngay, một là sớm khắc phục các yếu kém về lãnh đạo, chỉ đạo, sớm kiện toàn bộ máy, tổ chức, tạo ra sinh khí, truyền động lực mới cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, khuyến khích các nhân tố tích cực, các nhân tố mới.

Hai là, tích cực thúc đẩy cải cách, loại bỏ yếu kém, trì trệ trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; thay đổi sắp xếp, cấu trúc lại bộ máy, tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả theo tinh thần Hội nghị Trung ương 6 vừa qua.

Thứ ba, những quyết sách sai, không phù hợp trước đây thì cần phải sửa lại với thái độ cầu thị, lắng nghe ý kiến của các bên có liên quan, đặc biệt là người dân; làm theo lời dạy của Bác Hồ, việc gì có lợi cho dân thì làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh.

Thứ tư, phát huy dân chủ, dám nghĩ, dám làm, khuyến khích tinh thần doanh nhân vốn chảy trong huyết quản của người dân xứ Quảng và tinh thần phụng sự trong cán bộ, công chức.

Thứ năm, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội đã đề ra trong những tháng cuối năm 2017, tạo đà cho việc thực hiện sớm các chỉ tiêu kế hoạch 2018.

Thứ sáu, tiếp tục theo đuổi các giá trị công, các kế hoạch phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, bảo đảm phúc lợi cho người dân, nhất là hành chính công và dịch vụ công. Thủ tướng lưu ý một số chỉ số của Đà Nẵng trong PCI còn thấp, còn chậm, chưa phải tiên tiến, ví dụ như tiếp cận đất đai…

Thứ bảy, sớm hoàn thành một cách chu tất để tổ chức thành công hội nghị cấp cao APEC, tận dụng cơ hội quý giá này để quảng bá và giới thiệu về đất nước, con người Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thứ tám, Chính phủ và chính quyền Đà Nẵng tiếp tục khẳng định nhất quán quan điểm bảo hộ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: Đà Nẵng có 8 điều cần làm ngay, 8 việc nên tránh

… và 8 việc nên tránh

Thủ tướng Chính phủ đề nghị chính quyền Đà Nẵng dưới sự lãnh đạo của tân Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ, cần tập trung toàn bộ nguồn lực để Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra thành công, để lại dấu ấn tốt đẹp về Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung trong lòng các nhà chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và bạn bè quốc tế.

Trong 8 việc Đà Nẵng nên tránh, một là, cấu trúc lại tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả nhưng cần tránh những xáo trộn quá lớn, ảnh hưởng đến công việc.

Hai là sửa những cái sai nhưng đồng thời tránh thay đổi các chính sách lớn một cách đột ngột để tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư tốt hơn.

Ba là, tránh đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý các bất cập, khiếm khuyết giữa các cơ quan, đơn vị, giữa địa phương với Trung ương để phát huy tinh thần cầu thị, dám chịu trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, không né tránh.

Bốn là, tránh tạo ra tâm lý e dè trong giới đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp.

Năm là, tránh làm mất niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về môi trường sống, môi trường kinh doanh tại Đà Nẵng.

Sáu là, nếu chúng ta làm phiến diện hoặc không làm gì đều mang đến sự hoài nghi và suy đoán của người dân về các nỗ lực cải cách, Đà Nẵng cần tránh rơi vào hai thái cực này.

Bảy là, trong xử lý mối quan hệ giữa chính quyền với doanh nghiệp, chính quyền cần trên quan điểm “con dại, cái mang”, hành xử sai của chính quyền cấp dưới kéo theo nhà đầu tư, doanh nghiệp sai theo thì chính quyền phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

Thứ tám, tiếp tục tránh hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự; thậm chí tránh kiểm tra chồng chéo, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

4 việc cần lưu ý đối với nhà đầu tư

Đối với nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị 4 việc. Một là phải có chiến lược lâu dài, triển khai dự án đúng tiến độ, tức là phải làm thật, thể hiện rõ quan điểm hai bên cùng thắng.

Thành phố cần xem xét thu hồi các tài nguyên và ưu đãi đã cấp cho các nhà đầu tư kém cỏi để tái phân bổ lại cho các nhà đầu tư xứng đáng hơn.

Thứ hai là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Điều này cực kỳ quan trọng đối với Đà Nẵng khi mũi nhọn phát triển là du lịch. Chúng ta cần những nhà đầu tư tốt, tuân thủ pháp luật, quan tâm đến lợi ích cộng đồng và môi trường.

Thứ ba, thực hiện đầy đủ chế độ cho người lao động, quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nhằm giúp tăng năng suất và tái sản xuất sức lao động.

Thứ tư, Thủ tướng đề nghị nhà đầu tư hưởng ứng tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động vì người dân và doanh nghiệp; nói là làm, đã ký kết thì thực hiện, không tạo ra chi phí không chính thức.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư tại Đà Nẵng, làm nhanh và tốt các công trình phục vụ APEC, đặc biệt là Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana.

Thủ tướng lưu ý 2 điều đối với cán bộ các cấp chính quyền ở Đà Nẵng, trước hết là phải đặt người dân luôn ở vị trí trung tâm, được hưởng lợi nhiều hơn từ thành quả phát triển, mà Liên Hợp Quốc nói là “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

 

Trong mọi hoạch định về kinh tế xã hội, phải chú trọng mục tiêu tạo nhiều công ăn việc làm cho giới trẻ, tạo điều kiện khởi nghiệp cho người dân.

 

Thứ hai, một thành phố đa văn hóa mà người tài, người dân Việt Nam ở mọi miền Tổ quốc, khách du lịch bốn phương, các nhà khoa học, nhà đầu tư mọi quốc tịch luôn ấn tượng về Đà Nẵng, đây là điều cần chú ý trong bối cảnh cạnh tranh, biến đổi khí hậu, tác động của môi trường xã hội, môi trường tự nhiên hiện nay.

Nguồn GDTĐ