Thơm nức mũi sò điệp nướng mỡ hành

ngày 15/02/2017

Buổi họp mặt đầu năm thật rôm rả với những câu chuyện vui bên bếp than hồng cùng món sò điệp nướng mỡ hành thơm lừng mà ai cũng gật đầu khen ngon.

Thơm nức mũi sò điệp nướng mỡ hành - 1

Sò điệp nướng mỡ hành

Tôi đang say sưa thư giãn trong điệu nhạc du dương của ngày cuối tuần thì anh Bảy gõ cửa, réo: “Tân ơi, mở cửa, anh có chút mồi để anh em mình lai rai cuối tuần”. Tôi chạy ra cửa thì thấy anh Bảy xách một túi nằng nặng. Anh khoe: “Anh mới đi biển về, có mấy con sò điệp, em coi làm món gì đó lai rai, sẵn rủ mấy anh em chiến hữu gặp gỡ đầu năm luôn”.

Tôi giở bịch ra thì thấy mớ sò điệp tươi ngon liền đề nghị: “Nướng mỡ hànhnhaanh Bảy. Nhà em có sẵn hành, đậu phộng và cả than hôm Tết còn, chỉ cần chế biến là xong”. Anh Bảy gật đầu đồng ý. Trong khi tôi bắt tay vào làm thì anh Bảygọi điện thoạimời mấy anh bạn trong xóm đến nhà tôi cùng “chiến đấu”.

Thơm nức mũi sò điệp nướng mỡ hành - 2

Sò điệp tươi ngon

Món sò điệp nướng mỡ hành không cầu kỳ lắm. Sò điệp sau khi rửa qua nhiều lần với nước cho sạch cát, tôi mới cho vào nồi hấp sơ để tách vỏ ra dễ dàng. Trong lúc tách vỏ, nếu thấy con nào thịt còn dính cát thì chịu khó cho vào vòi nước rửa sơ lại cho thật sạch. Sò điệp sau khi tách vỏ được tôi xếp vào đĩa to. Hành lá sau khi xắt nhuyễn, để vào chén, bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, chờ đến khi dầu sôi, tôi mới trút dầu vào chén hành, vậy là đã có ngay chén mỡ hành xanh mướt trông thật đẹp mắt. Đậu phộng cũng được tôi rang vàng, giã dập dập. Tôi ra sau nhà hái thêm mớ rau răm nữa là đủ bộ.

Bếp than được anh Bảy chuẩn bị xong, đặt ngay trên chiếc bàn đá. Anh Bảy, anh Ba và mấy anh em chiến hữu nữa cũng đã có tề tựu đông đủ. Chúng tôi gắp từng con sò cho lên vĩ nướng. Chỉ chờ cho vỏ sò cháy xém là mấy anh em cho thêm ít mỡ hành, rắc thêm đậu phộng nữa là xong. Chẳng mấy chốc, chúng tôi đã có đĩa sò điệp nướng nướng mỡ hành thơm lừng. Tôi cũng không quên chén muối tiêu chanh và cả muối ớt xanh cho mọi người ăn kèm.

Buổi họp mặt đầu năm thật rôm rả với những câu chuyện vui bên bếp than hồng cùng món sò điệp nướng mỡ hành thơm lừng mà ai cũng gật đầu khen ngon. Ngon không chỉ bởi thịt sò ngọt lịm, quyện cùng chút hành phi thơm thơm và vị bùi bùi, beo béo của đậu phộng mà còn có cả không khí vui vầy bên nhữngngười bạn thântrong dịp đầu năm mới. Và chúng tôi đã cùng nhau nâng ly trongkhông khí rộn ràngchứa chan tình bằng hữu.

Nguồn 24h