`Công Phượng chưa đủ quái để đá ở Thái Lan`

ngày 26/06/2015

Trình độ cầu thủ Việt Nam vẫn tốt nhất nhì Đông Nam Á, nhưng tất cả lại đang không được trui rèn ở môi trường tốt, ít nhất được gọi là `có đẳng cấp`.
 
Dư luận đang xôn xao việc trang Football Channel Asia bầu chọn Công Phượng nằm trong nhóm 7 cầu thủ trẻ xuất sắc của bóng đá Đông Nam Á, đủ trình độ để chơi bóng tại Thai Premier League - giải đấu hàng đầu khu vực.
 
Phần đông ý kiến tỏ ra không mặn mà với điều này. Ngoài việc ngờ vực khả năng của Công Phượng, dư luận còn đặt câu hỏi về trình độ của Thai Premier League - với ý kiến rằng: "Cầu thủ Việt Nam đủ trình độ chơi bóng tại Nhật, tại Hàn Quốc, nghe còn chấp nhận được, giờ thì cầu thủ Việt Nam đủ trình độ chơi bóng tại Thái Lan nghe mà nực cười".
 
Để làm rõ những thắc mắc từ dư luận về hai vấn đề trên, VTC News đã có buổi trao đổi với BLV Vũ Anh Tuấn của SCTV 15 - đã theo dõi bóng đá Thái Lan lâu năm.
BLV Vũ Anh Tuấn đã có nhiều năm theo dõi Thai Premier League
BLV Vũ Anh Tuấn đã có nhiều năm theo dõi Thai Premier League
Đầu tiên là về thực lực của Công Phượng đã đủ để đá tại Thai Premier League hay chưa, BLV Anh Tuấn cho hay: "Theo tôi, với tố chất cá nhân cộng thêm được đào tạo bài bản thì ngay cả J-League Công Phượng cũng đá được. Nhưng nếu nói về Thai Premier League, Phượng vẫn thiếu chất quái để có thể thích nghi. Cậu ấy vẫn chơi bóng bằng bản năng. SEA Games vừa rồi hẳn tất cả cũng đã thấy cách chơi của các tiền đạo Thái Lan. Họ không to cao nhưng bù lại rất khéo và quái.
 
Khía cạnh khác, tôi thấy Thai Premier League lâu nay ít chuộng cầu thủ Đông Nam Á. Lý giải điều này có thể là do họ đòi hỏi rất cao ở các ngoại binh, vừa là nền tảng của đội bóng vừa là hình ảnh để nội binh noi theo. Các CLB Thái Lan cũng thay ngoại binh liên tục là vì thế.
 
Công Phượng dĩ nhiên đủ trình độ đá tại Thai Premier League thời điểm hiện tại. Nhưng hãy xét đến khả năng các đội bóng Thái Lan chiêu mộ Phượng. Theo tôi thì xa vời lắm. Hay có thể nói là khó trong ít nhất 3-4 năm nữa".
HAGL
HAGL chưa phải là tập thể mạnh để thống trị V-League (Ảnh: Phạm Thành)
Tiếp tục bình luận về những ngờ vực của dư luận về trình độ của Thai Premier League, BLV Anh Tuấn nhấn mạnh rằng: "Đầu tiên phải nói đến sự thừa nhận. Cũng giống như mười mấy năm trước chúng ta thực sự thừa nhận, Thái Lan trình độ cao hơn hẳn Việt Nam nên mới trải thảm mời ngôi sao của họ về V-League. Thai Premier League lúc này có nhiều thứ mà V-League nên học hỏi.
 
Thử đặt câu hỏi nữa là tại sao nền tảng kĩ thuật cầu thủ Việt Nam và Thái Lan không vênh nhau quá nhiều, nhưng chúng ta vẫn thất bại trước họ. Đó nằm ở điểm khác biệt về bản lĩnh, về môi trường thi đấu hàng tuần.
 
Tôi có liên kết khá rõ ràng thế này, Trung Quốc có nhiều CLB rất mạnh nhưng Đội tuyển của họ lại rất xoàng xĩnh là vì sao. Vì các CLB Trung Quốc phụ thuộc hẳn vào ngoại binh. Trong khi đó Thái Lan đang đi trên con đường của Nhật Bản, xác định rõ giá trị mà ngoại binh đem lại chứ hoàn toàn không phụ thuộc". 

Nguồn VTC News