Chợ vàng Dubai ế ẩm vì giá dầu

ngày 04/05/2015

Khách du lịch từ các nước sản xuất dầu lớn, như Ảrập Xêút và Nga, không còn rủng rỉnh hầu bao như trước, khiến doanh thu các hàng vàng tại đây giảm mạnh.

Dubai Gold Souk là một trong những chợ vàng lớn nhất thế giới với hơn 300 cửa hàng bán mọi thứ, từ vàng thỏi đến đồ trang sức. Nhờ chính sách tự do mậu dịch và miễn thuế kinh doanh, mỗi gram vàng 24K ở đây chỉ có giá trên dưới 30 USD.

Tuy nhiên, khi giá dầu giảm càn quét mọi nền kinh tế trên khắp Trung Đông, người mua cũng ngày càng ít đi. Nhu cầu kim loại quý tại đây đang chậm lại và khách đến Dubai cũng giảm mạnh. Các chủ hàng cho biết doanh thu giảm do khách du lịch từ Ảrập Xêút và Nga không rủng rỉnh hầu bao như trước, dù họ đã phải giảm giá để hút khách. "Khu chợ này chết rồi. Chẳng ai có nhu cầu cả", Jeffrey Rhodes - nhà sáng lập hãng tư vấn kim loại quý Rhodes cho biết.

dubai-7219-1430712797.jpg

Một cửa hàng tại khu chợ Gold Souk của Dubai. Ảnh: Bloomberg

Dubai hiện là tiểu quốc lớn thứ 2 tại Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE). Đây là cầu nối giữa châu Phi - nơi có những khu mỏ giàu khoáng sản nhất thế giới và chợ trang sức Ấn Độ - nơi tiêu thụ vàng nhiều nhất toàn cầu.

Giá dầu thấp và bất ổn chính trị trên khắp Trung Đông và Nga đang ảnh hưởng đến ngành du lịch Dubai. Khi giá dầu Brent mất tới gần 50% từ giữa năm ngoái, doanh thu từ dầu mỏ cũng giảm mạnh với các nước sản xuất lớn trên thế giới. Nga đang tiến tới suy thoái trong bối cảnh nội tệ lao dốc. Trong khi đó, Ảrập Xêút được dự báo có năm tăng trưởng chậm nhất từ 2009.

Các chuyến du lịch kết hợp mua sắm tới các nước Trung Đông "đang dần ít đi, ngắn hơn, và khách cũng tiêu tiết kiệm hơn nữa", Gerhard Schubert – nhà sáng lập hãng tư vấn Schubert cho biết.

Doanh thu hãng trang sức Dijllah Jewellery FZCO đã giảm tới 40% năm nay, theo Giám đốc - Mohammed Hammoodi Hashim. Rimas 1 Jewellery - với khách hàng chủ yếu tại Trung Đông và Bắc Phi - cũng bị giảm 15% doanh thu quý đầu.

Nhu cầu kim loại quý tại Trung Đông đã mất 23% năm 2014, mạnh nhất trong 4 năm, theo hãng nghiên cứu Metals Focus. Khách Nga đến Dubai giảm 36% trong tháng 2.

"Chúng tôi vẫn đang tồn tại, nhưng mọi người đều lo lắng về tương lai", Hashim cho biết. Tháng này, giá vàng thỏi một kg tại Dubai đã dưới giá thế giới 20 cent một ounce. Đây là tín hiệu nhu cầu yếu, do năm 2013, chênh lệch này là cao hơn 1,5 USD một ounce.

Dù vậy, theo ông Mohammed Alashrafi - chủ cửa hàng Sama Al Khaleej Gold & Jewellery tại chợ vàng Dubai, sự suy giảm này chỉ là tạm thời. Ông đang chuẩn bị mở cửa hàng nữa tại vịnh Ba Tư. "Mọi chuyện sẽ quay lại như cũ sớm thôi. Thị trường ở đây thi thoảng cũng trầm lắng, nhưng không chết được đâu", ông nói. Hãng tinh luyện vàng Kaloti Precious Metals cũng đang chuẩn bị mở một nhà máy tại Dubai cuối năm nay với công suất 1.400 tấn mỗi năm.

Còn hiện tại, phần lớn các cửa hàng tại chợ vàng đang lên kế hoạch sống sót qua tình trạng suy giảm, theo ông Chandu Siroya - Phó chủ tịch Tập đoàn Vàng và Trang sức Dubai. Doanh thu cửa hàng ông đã mất ít nhất 10% quý I. "Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi cả giá dầu thấp và khách du lịch giảm. Năm nay sẽ khó khăn lắm đây", Siroya than thở.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn Vnexpress