Chính thức có chuẩn 'luồng xanh' toàn quốc trong thời gian chống dịch

ngày 25/08/2021

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc. Hướng dẫn nêu rõ điều kiện với xe được phép lưu thông, quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch, đồng thời khuyến cáo tài xế hạn chế rời buồng lái khi lưu thông trên đường hoặc tại các điểm giao nhận hàng hóa.

Bộ GTVT đã ban hành Quyết định 1570/QĐ-BGTVT ngày 24/8 về hướng dẫn tạm thời tổ chức giao thông, kiểm soát dịch với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Đây được xem là quy chuẩn đầy đủ đầu tiên từ trước tới nay được ban hành về vận tải đường bộ trong thời gian dịch COVID-19, thay cho rất nhiều văn bản hướng dẫn theo diện “xử lý tình huống” lâu nay. Hướng dẫn đã bao hàm đầy đủ, đồng bộ và áp dụng trên toàn quốc với xe chở hàng, chở công nhân và chuyên gia, người ra/vào vùng có dịch theo từng cấp độ phòng chống dịch khác nhau.

Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo lực lượng liên quan áp dụng thống nhất theo hướng dẫn này. Địa phương chỉ điều chỉnh, bổ sung khác hướng dẫn này trong trường hợp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và phải thông báo về Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) trước khi thực hiện.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, hướng dẫn cố gắng chi tiết hóa các tình huống, chỉ đạo của các cấp ngành, và có đúc rút kinh nghiệm từ thực tế vận tải đường bộ trong thời gian có dịch vừa qua.

Hướng dẫn gồm quy trình áp dụng cho doanh nghiệp, điều kiện xe được phép hoạt động, tài xế, các chốt kiểm soát dịch bệnh, điểm giao nhận, việc cách ly tài xế sau khi kết thúc chuyến hàng về địa phương, gia đình... Mục tiêu đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi nhưng vẫn đạt điều kiện về phòng chống dịch.

Cụ thể, hướng dẫn trên đưa ra các khuyến cáo về vị trí đặt chốt kiểm soát dịch bệnh, phân luồng xe, kiểm tra thẻ nhận diện luồng xanh và giấy tờ áp dụng với tài xế, người đi cùng, việc xử lý với tài xế vi phạm, thiếu giấy tờ (hoặc giấy tờ hết hiệu lực).

Với tài xế, hướng dẫn cũng khuyến cáo hạn chế rời buồng lái trong quá trình giao nhận hàng hóa, chở người, trong quá trình lưu thông trên đường. Cùng đó là các quy trình khi tài xế kết thúc chuyến hàng về nơi lưu trú, gia đình, hoặc không tiếp tục tham gia hoạt động vận tải trong thời gian dịch bệnh bùng phát...

Trong thời gian dịch COVID-19 diễn ra với 4 đợt bùng phát trong nước, mỗi đợt dịch bùng phát hoạt động vận tải đường bộ lại rối loạn, ùn tắc, ảnh hưởng tới cung ứng hàng hóa cho người dân, doanh nghiệp, xuất khẩu... Tình trạng này diễn ra do thiếu quy định, hướng dẫn đầy đủ, thống nhất áp dụng trên toàn quốc, dẫn tới mỗi địa phương áp dụng một kiểu.

Cũng trong ngày 24/8, Bộ Công Thương đã gửi văn bản đề nghị Bộ GTVT sớm ban hành hướng dẫn quy định vận tải trong thời gian giãn cách do dịch COVID-19 để thống nhất thực hiện trên toàn quốc. Qua đó đảm bảo lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện.

Nguồn Tienphong