“Sốt” giống gà đen 50 triệu đồng/con có ở VN

ngày 01/09/2015

Giá mua một con gà đen Ayam Cemani đắt hơn cả giá trị xe máy Phoenix R125 thể thao 52,5 triệu đồng, xe Suzuki EN150A giá 45 triệu đồng …

Đắt nhưng vẫn đắt hàng

Chuyện congà đen Ayam Cemanigiá đắt hơn xe máy thể thao Phoenix R125 trị giá 52,5 triệu đồng tưởng chỉ có ở Florida (Mỹ), khi ông Paul Pradshow chủ trang trại tại Greenfire bán 2.500 USD (khoảng hơn 50 triệu VNĐ) một con gà đen giống đặc biệt này. Nhưng ở Việt Nam đã có loại gà quý này.

“Sốt” giống gà đen 50 triệu đồng/con có ở VN - 1

Gàgà đen Ayam Cemani

Anh Trần Nhữ Giáp, chủ 4 trang trại chim lớn ở miền Bắc, đang sở hữu gần trăm con gà quý Ayam Cemani đầu tiên ở Việt Nam tại trang trại nuôi sinh sản và bảo tồn chim Việt (Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội).

Giá trịgà đen Ayam Cemaniđắt hơn giá 1 chiếc xe máy là do gà hiếm, được nhiều đại gia trên thế giới săn lùng và đang tạo cơn sốt ở Việt Nam.

“Sốt” giống gà đen 50 triệu đồng/con có ở VN - 2

Giá gà đen Ayam Cemani đắt hơn giá 1 chiếc xe máy Phoenix R125

Gà đen Ayam Cemanihiếm quý vì dáng qúy phái, màu đen tuyền từ lông, da, chân, mào, mỏ, mắt… tới nội tạng cũng màu đen tuyền. Gà chủ yếu ăn thóc, sau 6-7 tháng nuôi là trưởng thành, nặng khoảng 1,5 kg. Vòng đời gà 7-8 năm, mỗi năm gà đẻ khoảng 76 quả trứng.

Vì những đặc điểm dị biệt, gà Ayam Cemani còn có tên là gà “mặt quỷ”. Còn giới Việt Nam mê gà chứng tỏ độ quý hiếm, đắt đỏ của nó đặt luôn là gà “Lamborghini” – tên một thương hiệu siêu xe nổi tiếng thế giới.

Tại quê hương gà Ayam Cemani - đảo Java (miền Trung Indonesia) có giá rẻ nhất, nhưng vì với người bản địa giá cũng khá đắt nên chưa có hàng thương phẩm.

Tại Việt Nam, giágà đen Ayam Cemaniloại nhỡ và trưởng thành hiện khoảng 40-50 triệu đồng/con, tùy loại.

Giá gà Ayam Cemani 2 tháng tuổi 4 triệu đồng/con.

Vì nguồn giống hiếm, nên thị trường Việt Nam chỉ có gà bóc trứng, gà giống với giá 500.000 - 1 triệu đồng/con, với 2 loại là giống lông mượt và lông xước. Giá gà giống lông xước đắt hơn bởi độc đáo và lạ mắt, tại Hà Nội được bán giá hơn 50 triệu đồng tùy con, đắt hơn cả tiền mua xe máy Phoenix R125.

Giá gà đen Ayam Cemani lông mượt rẻ hơn hẳn so với gà đen Ayam Cemani lông xước.

Người không thông thạo rất dễ nhầm với gà Hắc Phong (gà có da và lông đen ở Trung Quốc), hay gà Mông đen. Bởi gà lai đen chỉ đen hoàn toàn từ chân tới ruột lúc gà nhỏ, nhưng càng lớn màu đen biến đổi dần, một số bộ phận chuyển hồng và giá thấp hơn gà Ayam Cemani rất nhiều.

“Sốt” giống gà đen 50 triệu đồng/con có ở VN - 3

Nội tạng gà đen Ayam Cemani cũng đen tuyền

Không phải để ăn thịt

Theo anh Giáp, thoạt nhìn rất dễ nhầm gà Ayam Cemani với gà Mông đen, nhưng càng trông càng thấy đẹp, và vì gà quá đẹp và lạ nên không ai có ý định ăn thịt (dù thịt gà rất ngon và bổ) mà toàn thích mua về làm cảnh, sưu tầm, chăn nuôi lấy trứng ấp giống, và đặc biệt là tính huyền bí, nhưng bổ dưỡng đặc biệt của gà đen Ayam Cemani:

- Dân đảo Java họ coi gà Ayam Cemani là biểu tượng may mắn. Tiếng gáy của chúng mang tới sự thịnh vượng. Vì quý giá, linh thiêng nên gà Ayam Cemani hay được dùng làm vật phẩm tế lễ.

- Thịt gà đen là nguyên liệu nổi tiếng làm món ăn dành riêng cho giới quý tộc châu Á, là 1 trong 10 loại thực phẩm siêu đắt trên thế giới.

- Với các thầy thuốc châu Á, thịtgà đen Ayam Cemanirất tốt cho người già, người ốm yếu, phụ nữ mang thai trước và sau khi sinh… bởi có giá trị dinh dưỡng vượt trội.

- Gà đen Ayam Cemani nuôi không khó, tướng đẹp, khỏe khoắn, thân thiện. Vì quan niệm đem về nhiều may mắn cho chủ chơi nên hầu hết càng chơi càng mê.

Nguồn 24h