Cuốn truyện tranh đặc biệt giá 68 tỷ đồng

ngày 30/08/2014


Năm 1938, tập 1 truyện tranh siêu nhân Action Comics có giá 10 xu và 76 năm sau, nó trở thành cuốn sách đắt nhất thế giới với giá 3,2 triệu USD.

Được các nhà sưu tập ví như "Chén thánh" của làng truyện tranh, tập 1 Action Comics là khởi nguồn cho ngành công nghiệp siêu anh hùng vô cùng phát triển sau này.

Darren Adams, chủ tiệm bán truyện tranh Pristine ở Seattle (Mỹ), đồng thời là chủ nhân cuốn sách vừa lập kỷ lục trên, tiết lộ với báo giới: "Tôi chỉ thực sự được sở hữu nó vài năm thôi. Nhưng tôi vô cùng thích thú với cuốn sách này. Gần như cuốn sách nào cũng có lịch sử của riêng nó. Và Action Comics tập 1 thậm chí còn hơn thế".


Bìa tập 1 truyện tranh Action Comics - với nội dung nói về sự xuất hiện lần đầu tiên của siêu nhân - là cuốn sách đắt nhất thế giới.

Tập truyện mà Adam có trong tay được bảo quản cực kỳ tốt. Theo thông tin mà anh cung cấp, người chủ đầu tiên của nó đã giữ cuốn truyện tranh trong một chiếc rương đặt ở những ngọn núi cao ngất tại miền Tây Virginia sau khi mua nó tại một sạp báo năm 1938. Cuốn truyện vẫn nằm im trong rương cho tới tận khi người chủ qua đời và sau đó nó được bán lại cho Adam với mức giá chỉ được hé lộ gồm 7 con số.


Ước tính, chỉ có khoảng 50 đến 100 tập truyện tranh Action Comics còn tồn tại đến ngày nay. Nhưng chỉ có 2 trong số đó được công ty chuyên cấp chứng nhận đánh giá truyện tranh đem đấu giá (CGC) chấm thang điểm 9 trên 10. Và tất nhiên, tập 1 Action Comics của Adam nằm trong số 2 cuốn sách quý giá đó.

"Chất lượng nội dung và chất lượng bảo quản của cuốn truyện này quả thực rất đáng ngưỡng mộ", Paul Litch, chuyên viên đánh giá hàng đầu CGC, cho biết. "Các trang sách mềm mại, màu sắc tươi sáng, rõ nét, chất lượng giấy trắng phải nói là tuyệt hảo so với một cuốn sách đã có tuổi đời 76 năm".


Adams cho biết, anh quyết định bán cuốn truyện trên eBay chứ không phải một nhà đấu giá danh tiếng nào khác bởi anh muốn khán giả toàn thế giới có cơ hội sở hữu cuốn sách quý hiếm. "Tôi muốn chia sẻ báu vật vô giá này với cộng đồng thế giới và như vậy mới đảm bảo rằng người chủ tiếp theo cũng có niềm đam mê về giá trị và vị trí của cuốn sách trong lịch sử truyện tranh", Adams nhấn mạnh.

Sau khi được bán trên eBay với giá 3,2 triệu USD (gần 68 tỷ đồng), tập 1 Action Comics trở thành cuốn sách đắt nhất thế giới, tiếp đến là Detective Comics tập 27 - cuốn truyện tranh đầu tiên về Người Dơi - và Superman 1 (Siêu nhân 1) - bản bổ sung của cuốn Man of Steel ra mắt năm 1938.

Bản thân tập 1 Action Comics cũng từng lập nhiều kỷ lục về mức giá: một cuốn được bán với giá 86.000 USD năm 1992; 150.000 USD năm 1997 và 1,5 triệu USD năm 2010.

Nam diễn viên nổi tiếng thế giới Nicolas Cage từng mua một cuốn Action Comics tập 1 - tập truyện cũng được CGC chấm điểm 9/10, vào năm 1995. Nhưng sau đó, kẻ trộm đã lấy nó đi khi viếng thăm căn hộ của anh ở Los Angeles năm 2000. Hơn 10 năm sau, nó được tìm thấy khi đang nằm lẫn giữa một chồng tạp chí trong một cơ sở lưu trữ ở California và được bán với giá 2,1 triệu USD năm 2011.

Được biết, 1% từ số tiền bán sách sẽ được quyên góp cho quỹ từ thiện mang tên Christopher and Dana Reeve Foundation chuyên hỗ trợ các nghiên cứu về bại liệt và chấn thương cột sống. Nam diễn viên Christopher Reeve - người đóng vai Siêu nhân trong 4 tập phim, đã bị liệt tứ chi sau một tai nạn cưỡi ngựa vào năm 1995.

Nhân vật Siêu nhân (Superman) được hai thiếu niên Cleveland, Jerry Siegel và Joe Shuster, sáng tạo vào năm 1933. Sau đó, hai người đã bán bản quyền cho DC Comics với giá 130 USD, đồng nghĩa với việc họ chỉ nhận được 10 USD cho mỗi trang vẽ của mình. Đây chính là cuốn truyện tranh mở ra thời đại hoàng kim của truyện tranh.

Nguồn: VTC News

{fcomment}