Chiêu thức mạo danh công an, chiếm đoạt tiền tỷ dễ dàng

ngày 08/05/2015

Mạo danh công an thông báo nợ cước điện thoại, tài khoản ngân hàng bị uy hiểm, các đối tượng đã dễ dàng chiếm đoạt tiền tỉ của người dân.
 
Mạo danh công an thông báo nợ nước điện thoại
 
Ngày 7/6, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an Hà Nội) cho biết, thời gian vừa qua đơn vị đã nhận được đơn trình báo của 13 bị hại với tổng số tiền lên tới gần 3 tỷ đồng liên quan tới các vụ lừa đảo.
 
Theo đó, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố, liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn giả mạo cán bộ công an, cán bộ tòa án hoặc viện kiểm soát nhằm chiếm đoạt tài sản.
 
Ảnh minh họa
Trung tá Ngô Minh An - Phó trưởng phòng PC50 nhận định, thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện qua Internet vào các thuê bao của các bị hại ở trong nước để thông báo với bị hại với nội dung đang nợ cước điện thoại, hoặc số tài khoản ngân hàng của bị hại bị kẻ xấu chiếm đoạt để dùng vào mục đích xấu.
 
"Sau khi thông báo tài khoản ngân hàng bị chiếm đoạt, các đối tượng sẽ yêu cầu bị hại chuyển toàn bộ tiền vào một tài khoản khác. Khi bị hại thực hiện thao tác chuyển tiền, toàn bộ số tiền sẽ chiếm đoạt", Trung tá An cho hay.
 
PC50 cho biết thêm, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo rất tinh vi khi dùng Internet thông qua phương thức VOIP để gọi điện nhằm tránh sự truy xét của cơ quan công an. Đặc biệt, khi tiền của các nạn nhân nhẹ dạ cả tin chuyển vào tài khoản để chúng chiếm đoạt đều được rút ở nước ngoài.
 
Để tạo lòng tin cho những người dân mà các đối tượng lừa đảo nhắm đến, khi thông báo tài khoản bị kẻ xấu chiếm đoạt, chúng sẽ "vờ" nối máy cho người dân nói chuyện trực tiếp với "cán bộ công an". Người này tự xưng là cán bộ công an của một đơn vị cụ thể, yêu cầu người dân chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản hiện sang một tài khoản mới để đảm bảo an toàn, cơ quan công an sẽ chuyển trả lại trong vòng 1 đến 2 ngày.
 
Chiếm đoạt tiền tỷ
 
Trao đổi với PV VTC News, PC50 Hà Nội cho biết, với thủ đoạn tinh vi nói trên, từ đầu tháng 4/2015 đến nay, 13 nạn nhân đã đến trình báo về việc bị chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến gần 3 tỷ đồng.
 
Cụ thể, một nạn nhân ở Hà Đông, Hà Nội đã trình báo với cơ quan công an về việc có một đối tượng gọi vào số máy bàn của gia đình thông báo về việc nợ cước điện thoại với số tiền hơn 8 triệu đồng.
 
Trong quá trình thông báo nội dung trên, đối tượng này tiếp tục yêu cầu nạn nhân ấn phím 0 để gặp cơ quan công an. Khi nạn nhân làm theo hướng dẫn, đầu dây bên kia xuất hiện một người tự xưng là công an tỉnh Tây Ninh thông báo rằng trong thời gian gần đây nhiều đối tượng trộm cắp thông tin cá nhân vào mục đích phạm pháp, đồng thời thông báo cho nạn nhân biết số tài khoản ngân hàng của nạn nhân đã bị các đối tượng xấu đánh cắp và yêu cầu nạn nhân chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản khác và nói rằng lực lượng công an sẽ chuyển trả lại sau 1 đến 2 ngày.
 
Quá lo sợ khi nhận được thông báo trên từ kẻ gian, nạn nhân lập tức tới ngân hàng rút 400 triệu đồng và chuyển vào số tài khoản mà đối tượng lừa đảo cung cấp. Tuy nhiên, sau nhiều ngày không thấy tiền được chuyển trả, nạn nhân đã làm đơn gửi cơ quan công an.
 
Cũng với thủ đoạn trên, ngày 5/5 một nạn nhân khác có hộ khẩu tại quận Đống Đa đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới 240 triệu đồng.
 
Hiện cơ quan công an đang điều tra, làm rõ các vụ việc nêu trên.

Nguồn VTC News