CEO Facebook: Học cách tiêu tiền của người nghèo

ngày 07/09/2015

Gần đây, thông qua cuốn sách "Portfolios of the Poor" (Danh mục đầu tư của người nghèo”), CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết rằng anh muốn mọi người học cách tiêu tiền của người nghèo.

Kế hoạch năm 2015 của CEO Facebook Mark Zuckerberg là cứ hai tuần sẽ đọc một cuốn sách hay và thảo luận cuốn sách này với cộng đồng Facebook.

Những cuốn sách mà Zuckerberg đọc thường tập trung vào hai ý tưởng lớn ảnh hưởng đến xã hội và kinh doanh. Cuốn sách thứ 17 trong năm được anh đọc mang tên rất đặc biệt "Portfolios of the Poor" (Danh mục đầu tư của người nghèo”) của các tác giả Daryl Collins, Jonathan Morduch, Stuart Rutherford, và Orlanda Ruthven.Theo đó, CEO Facebook muốn mọi người học cách tiêu tiền của người nghèo

CEO Facebook: Học cách tiêu tiền của người nghèo - 1

Cuốn sách "Portfolios of the Poor" (Danh mục đầu tư của người nghèo”)

Cuốn sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2009, là kết quả của 10 năm nghiên cứu về cuộc sống của các tầng lớp thấp nhất tại Bangladesh, Ấn Độ, và Nam Phi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số người nghèo nhất trên thế giới đang có những kế hoạch tài chính rất tinh vi, kế hoạch này có thể giúp họ và gia đình có thể tồn tại trong cuộc sống khó khăn.

Một phát hiện nổi bật trong cuốn sách này là sự nghèo đói phát triển mạnh không phải tại những nơi mà chúng ta sống hay nơi mà chúng ta đưa ra các quyết định mua sắm không hợp lý. Thay vào đó, nghèo đói thường gia tăng mạnh nhất tại những nơi mà người dân không được tiếp cận với các cơ quan tài chính để lưu trữ tiền bạc của họ.

Nghiên cứu của cuốn sách đã truyền cảm hứng cho mọi người và khuyến khích những cơ quan đại diện tìm cách để đưa ngân hàng và các tổ chức tài chính vào các khu vực này.

“Tôi không thể tin được rằng gần 3 tỷ người trên thế giới đang phải sống với 2,5 USD hoặc ít hơn trên một ngày. Hơn 1 tỷ người trên thế giới đang sống với 1 tỷ USD/ngày hoặc ít hơn. Cuốn sách này chỉ cho mọi người cách đầu tư tiền một cách tốt nhất. Tôi hy vọng cuốn sách này có thể giúp bạn đánh giá mọi chuyện theo hướng 2 chiều và giúp chúng ta đầu tư để hỗ trợ cuộc sống một cách thông minh hơn”, vị CEO này cho biết

CEO Zuckerberg có giá trị tài sản ước tính lên tới 41,6 tỷ USD. Anh tuyên bố sẽ đi từ thiện tài sản khi qua đời.

Ngoài ra, anh và vợ thường xuyên đi từ thiện hàng trăm triệu USD cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, công nghệ, và những sáng kiến cải tổ di cư.

Nguồn 24h