Các hãng thời trang nước ngoài gặp rắc rối vì chuyện chủ quyền của Trung Quốc

ngày 13/08/2019

Hàng loạt hãng thời trang nước ngoài bị mất đại sứ thương hiệu Trung Quốc - Ảnh: Sina

Nhãn hiệu Versace cùng giám đốc nghệ thuật Donatella Versace hôm 11.8 vừa liên tiếng xin lỗi do bán sản phẩm in tên thành phố có thể khiến nhiều người hiểu Hồng Kông, Macau như quốc gia độc lập. Nữ diễn viên Dương Mịch không lâu trước đó đã quyết định chấm dứt hợp đồng làm đại sứ cho thương hiệu Ý này.

Đến ngày 12.8, đến lượt siêu mẫu Lưu Văn, nữ diễn viên Quan Hiểu Đồng – đại sứ thương hiệu Coach – và nam ca sĩ Dịch Dương Thiên Tỷ – đại sứ thương hiệu Givenchy – thực hiện động thái tương tự.

Hai áo thun của Coach với Givenchy bị cư dân mạng Trung Quốc phát hiện in tên Hồng Kông, Đài Loan giống trường hợp Versace.

Givenchy hiện chưa đưa ra bình luận gì. Phía Coach cho biết họ phát hiện “lỗi nghiêm trọng” này từ tháng 5.2018 và lập tức thu hồi sản phẩm trên toàn bộ kênh phân phối toàn cầu ngay sau đó.

“Chúng tôi cũng rà soát lại tất cả đồng thời cải thiện quy trình phát triển sản phẩm nhằm tránh vấn đề lặp lại. Coach tôn trọng, ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, theo hãng thời trang Mỹ.

Bên cạnh ba hãng trên thì thương hiệu mỹ phẩm Fresh, công ty thiết bị thể thao Asics cùng nhãn hàng xa xỉ Calvin Klein cũng đăng thông báo xin lỗi vì ghi thông tin một số vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc như quốc gia độc lập trên trang web.

Sản phẩm áo thun Coach (trái) và Givenchy bị dân mạng Trung Quốc phát hiện - Ảnh: Drama Panda

Hồng Kông và Macau là hai đặc khu hành chính lớn của Trung Quốc, còn Đài Loan luôn được nước này xác định là phần lãnh thổ không thể tách rời và sẽ có ngày thống nhất. Bắc Kinh luôn phản ứng mạnh mẽ, bằng lời nói lẫn hành động với bất kỳ động thái đòi độc lập cho đảo này. Thời gian qua Bắc Kinh đặc biệt chú ý đến thông tin mô tả những vùng lãnh thổ nhạy cảm trên của các doanh nghiệp nước ngoài.

Thương hiệu thời trang Mỹ GAP từng phải xin lỗi do áo thun bán tại khu vực Bắc Mỹ in bản đồ Trung Quốc nhưng không bao gồm Đài Loan. Hãng bán lẻ Muji (Nhật) cũng nộp phạt 200.000 nhân dân tệ do ghi Đài Loan là “nước xuất xứ” trên bao bì một số sản phẩm. Nhiều hãng hàng không buộc phải sửa thông tin có ý chỉ Đài Loan độc lập với đại lục.


Nguồn: Báo Một Thế Giới