C01 kiểm tra thực địa khu đất 3 mặt tiền ở trung tâm TP Phan Thiết

ngày 22/04/2022

Theo tố cáo, khu đất trên đã được Nhà nước đền bù, giải tỏa và đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tạo quỹ đất sạch để bán đấu giá nhưng tỉnh Bình Thuận giao mà không qua đấu giá làm thiệt hại lớn đến ngân sách.

Ngày 22-4, nguồn tin của PLO cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đã phối hợp với Phòng TN&MT TP Phan Thiết đến làm việc và kiểm tra thực địa tại Trường Mầm non Lê Quý Đôn (phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, Bình Thuận).

Mặt tiền Trường Lê Quý Đôn. Ảnh: PN

Ngoài việc phối hợp với các chuyên viên đất đai của TP Phan Thiết đo đạc xung quanh dự án, các sĩ quan C01 cũng tiến hành bay flycam để kiểm tra toàn bộ diện tích dự án.

Đây là một trong chín dự án đất đai, đầu tư phát triển nhà ở thương mại tại tỉnh Bình Thuận mà C01 đang thụ lý giải quyết nguồn tin tội phạm về vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; vi phạm các quy định về quản lý đất đai và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trường Lê Quý Đôn nằm ở vị trí đắc địa có ba mặt tiền là đất công với diện tích hơn 4.700 m2, được UBND tỉnh Bình Thuận cho Công ty TNHH giáo dục và đầu tư Hòa Thắng thuê từ tháng 1-2020.

Đo đạc xung quanh dự án. Ảnh: PĐ

Theo tố cáo, khu đất này đã được Nhà nước đền bù, giải tỏa và đầu tư cơ sở hạ tầng để mở rộng đô thị, tạo quỹ đất sạch có giá trị cao để đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên UBND tỉnh Bình Thuận đã giao mà không qua đấu giá làm thiệt hại lớn đến ngân sách.

Tháng 11-2020, trả lời vì sao không đấu giá, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, người ký quyết định cho thuê thời điểm trên (hiện đã về hưu), cho rằng: Việc kêu gọi nhà đầu tư để phát triển Trường mầm non tư thục ở địa bàn phường Phú Thủy là rất cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế, giải quyết được nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn.

Đưa flycam chuẩn bị kiểm tra dự án. Ảnh: PĐ

Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT có văn bản hỏi Bộ TN&MT về trường hợp cụ thể. Đến tháng 5-2019, Cục Quy hoạch - Tổng Cục Quản lý đất đai có công văn trả lời: “Miễn tiền thuê đất đối với dự án sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh (xã hội hóa) thuộc lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, mội trường”.

Việc C01 bay flycam là để kiểm tra toàn bộ diện tích dự án.

Trên cơ sở đó, Sở TN&MT đã có công văn thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, xác định khu đất đăng ký đầu tư không phải đấu giá quyền sử dụng đất mà Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án.

Kiểm tra đo đạc một mặt tiền của dự án. Ảnh: PĐ

Tháng 11-2021, Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng Dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn có diện tích đất thực hiện dự án là đất công do Nhà nước quản lý.

Tại thời điểm UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định chủ trương đầu tư, dự án thuộc danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư quy định... Vì vậy, dự án thuộc trường hợp cho thuê đất không qua đầu giá quyền sử dụng đất.

Trước khi quyết định chủ trương đầu tư, UBND tỉnh đã chỉ đạo thông báo mời gọi đầu tư nhưng chỉ có một nhà đầu tư đăng ký tham gia. Do vậy UBND tỉnh quyết định chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án là phù hợp với quy định của pháp luật về chỉ định thầu đối với nhà đầu tư.

Hiện C01 đang kiểm tra, xác minh, điều tra, làm rõ dự án này.

Nguồn: https://plo.vn/c01-kiem-tra-thuc-dia-khu-dat-3-mat-tien-o-trung-tam-tp-phan-thiet-post676888.html