Bộ Tài chính hứa giải quyết thiệt hại cho doanh nghiệp bị oan

ngày 01/08/2015

Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định nếu doanh nghiệp bị "bêu" tên nhầm nợ thuế mà không ký được hợp đồng, ngành thuế sẽ xác định hậu quả và có giải pháp xử lý.

Chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, sau khi công khai 600 doanh nghiệp nợ thuế, cơ quan này chỉ nhận được 8 văn bản kiến nghị bị oan của các doanh nghiệp. Sau khi đối chiếu, Bộ Tài chính đã chính thức xin lỗi 6 doanh nghiệp do xác định sai sót chủ quan của ngành thuế. 2 trường hợp còn lại, theo lãnh đạo này, là lỗi từ phía doanh nghiệp.

DoHoangAnhTuan-8242-1438362038.jpg

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết việc công khai danh sách nợ thuế không phải vì áp lực thu ngân sách.

Lý giải về việc để sai sót, Thứ trưởng cho biết do cơ quan thuế chưa đối soát kịp thời giữa các tờ khai xác định nghĩa vụ phải nộp và các chứng từ đã nộp. "Một số doanh nghiệp có đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều địa điểm trên toàn quốc nên chứng từ chưa được cập nhật kịp thời, ví dụ như Thế giới di động, Thế giới số, Nguyễn Kim…", ông cho biết.

Từ hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, nhiều doanh nghiệp lại trở thành đối tượng nợ thuế và bị cơ quan quản lý bêu tên. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng sự cố này gây ảnh hưởng nghiêm trọng về kinh tế tới các doanh nghiệp. Về việc này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: "Trong các doanh nghiệp trên, nếu chứng minh được hậu quả vì bị bêu tên oan mà không ký được hợp đồng, chúng tôi sẽ xác định hậu quả và có giải pháp xử lý".

Lãnh đạo ngành Tài chính còn khẳng định công khai danh tính các đối tượng nợ thuế là "việc phải làm" chứ không vì áp lực thu ngân sách khó khăn. Theo lãnh đạo Bộ, số thu nội địa 6 tháng đầu năm đã đạt 61% kế hoạch và cơ quan này dự kiến sẽ vượt thu ngân sách. "Nợ đọng thuế đã ở mức không thể chấp nhận được, khoảng 10% tổng số thuế doanh nghiệp phải nộp. Điều này ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, làm xấu đi tính tuân thủ pháp luật và khiến người chấp hành tốt chịu thiệt thòi", ông giải thích thêm.

Nguồn Vnexpress