Bi hài bị cáo `không thèm` đến tòa

ngày 06/05/2015

Bị cáo từ chối nhận tống đạt kết luận điều tra, cáo trạng, thậm chí cả “trát” từ cơ quan xét xử, nên tại phiên phúc thẩm buộc lòng tòa phải làm việc với chiếc vành móng ngựa không có bị cáo.
 
Câu chuyện thật như bịa trên xảy ra tại TAND TP Hà Nội hôm qua (5/5), khi cơ quan này xét xử phúc thẩm vụ án cố ý gây thương tích đối với bị cáo Nguyễn Thị Hải (SN 1969, ở xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh).
HĐXX tuyên án với chiếc vành móng ngựa không có “chủ nhân”. Ảnh: BT
Tài liệu cáo buộc thể hiện, Hải và chị Ngô Thị Hà là chị em dâu, có mâu thuẫn liên quan đến khối di sản thừa kế của bố mẹ chồng. Sáng 4/5/2014, Hải ra ruộng trồng dưa chuột của gia đình, gặp chị Hà đang làm đồng gần đó. Thấy hàng rào trồng dưa bị phá dỡ, Hải quay sang chửi bới chị Hà, dẫn đến lời qua tiếng lại.
 
Một lúc sau, Hải lẳng lặng đi lấy chiếc liềm rồi quay lại tiếp tục chửi bới. Phớt lờ những lời nói thô tục, chị Hà vẫn cuốc đất trồng rau. Lợi dụng chị Hà sơ ý, Hải dùng liềm bổ thẳng một nhát vào đỉnh đầu em dâu.

Theo phản xạ, chị Hà vung tay đang cầm cuốc cào đất về phía Hải. Hai bên tiếp tục giằng co cho đến khi được mọi người chạy đến can ngăn. Nhát bổ của người chị “máu nóng” làm Hà bị tổn thương 5% sức khỏe, với vết sẹo lồi trên đỉnh đầu.
 
Quá trình điều tra, lúc đầu Hải thừa nhận có cầm liềm và xô xát với chị Hà tại ruộng dưa, nhưng không công nhận đã gây ra vết thương cho bị hại. Bị cáo cũng không ký vào các biên bản ghi lời khai, kết luận điều tra, tống đạt cáo trạng.

Tháng 1/2015, TAND huyện Mê Linh mở phiên sơ thẩm, xét xử bị cáo với tội danh cố ý gây thương tích, tuyên Hải 7 tháng tù treo, song bị cáo không đến tòa.
 
Tương tự, trong phiên phúc thẩm ngày 5/5, bị cáo Hải tiếp tục buộc HĐXX phải làm việc với chiếc vành móng ngựa nhưng không có “chủ nhân”. Sau khi nghị án, xét thấy cần tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, tòa quyết định chuyển mức hình phạt 7 tháng tù treo thành tù giam!
 
“Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo không chấp hành các quy định của pháp luật, gây khó khăn cho cơ quan tiến hành tố tụng, do đó, cần có bản án nghiêm khắc mới có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung” – bản án nêu.
 
Sau khi nghị án, xét thấy cần tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, tòa quyết định chuyển mức hình phạt 7 tháng tù treo thành tù giam.

Nguồn VTC News