Bí ẩn trong khu nghĩa địa “ma cà rồng” vừa được khai quật

ngày 02/08/2013

Các nhà khảo cổ Ba Lan vừa phát hiện và khai quật một khu mộ chôn những hài cốt với cách thức an tang khác thường, khiến họ cho rằng đây là mộ của những người bị kết tội là ma cà rồng.

 

Bí ẩn trong khu nghĩa địa “ma cà rồng” vừa được khai quật
Ngôi mộ vừa được phát hiện tại thị trấn Gliwice của Ba Lan - nơi được cho là nghĩa địa "ma cà rồng".
 
Khu mộ có 4 bộ hài cốt được phát hiện tại một công trường làm đường ở thị trấn Gliwice, miền nam Ba Lan. Điều đặc biệt là cả 4 bộ hài cốt này đều có phần xương sọ đứt rời, không nằm ở vị trí thông thường mà được đặt giữa hai chân. Đây là dấu hiệu khiến các nhà khoa học suy đoán 4 hài cốt này là của những người bị kết tội là ma cà rồng, dựa theo các tài liệu cho thấy vào thời Trung cổ, những người bị nghi là ma cà rồng thường bị hành hình bằng cách chặt đầu hoặc treo cổ. Đến khi chôn cất, phần đầu không được đặt đúng vị trí mà thường đặt lên đôi chân khiến con ma không thể đội mồ sống dậy.

Các nhà khảo cổ cho biết những ngôi mộ này không có đồ tùy táng đi kèm hay đồ trang sức. Hiện tại, vẫn chưa xác định được chính xác niên đại của các ngôi mộ này, nhưng các nhà khoa học phỏng đoán nó tồn tại từ khoảng thế kỷ XVI, rất lâu trước vụ chôn “ma cà rồng” cuối cùng ở Ba Lan năm 1914.

Đây không phải là những ngôi mộ đầu tiên được cho là của “ma cà rồng”. Nhiều năm trước, các nhà khảo cổ học Bulgaria cũng đã phát hiện ra 2 hài cốt “ma cà rồng” có những thanh sắt xuyên qua ngực gần một nghĩa địa ở thị trấn Sozopol, Biển Đen, có niên đại cách đây 800 năm. Theo Giám đốc Bảo tàng quốc gia Bulgaria Bozidhar Dimitrov, gần 100 bộ xương “ma cà rồng” tương tự như vậy đã được phát hiện khắp nơi ở Bulgaria trong những năm gần đây. “Điều đó cho thấy “ma cà rồng” khá phổ biến tại các ngôi làng ở Bulgaria cho tới tận đầu thế kỷ XX” - ông Dimitrov giải thích.

Vào thời Trung cổ, nỗi lo sợ ma cà rồng lan truyền khắp Châu Âu. Khi đó, ngoài những kẻ mặc áo choàng đen đi hút máu người, nhiều hành động bình thường khác cũng bị buộc tội là ma cà rồng, như chống lại các nghi lễ tôn giáo, thậm chí là ngủ mê nói lảm nhảm. Các thi thể đã chôn cất nhưng không phân hủy và có dấu hiệu bất thường cũng bị quy là ma cà rồng. Những người bị kết tội ma cà rồng thường phải chịu những hình phạt tàn khốc, bị hành hình theo cách treo cổ, chặt đầu, chôn sống… Khi chôn cất, người ta tiến hành các nghi thức kỳ quái ngăn ma cà rồng tái sinh, như cắt đầu đặt xuống chân, đóng cọc xuyên tim, nhét gạch vào miệng, chèn đá lên người hoặc đóng đai sắt quanh quan tài…

Những cuộc khai quật gần đây đã cho thấy những phong tục chôn cất kỳ quái đó, như cuộc khai quật 3.000 ngôi mộ ở Czech với các hài cốt bị chặn gạch, hay cuộc khảo cổ tại Drawsko ở Ba Lan năm 2009 với 2 thi thể có liềm sắt đặt trên cổ họng, 1 thi thể bị trói và đè đá trên cổ. Nghĩa trang của những người bị cho là ma cà rồng đầu tiên ở Celakovice, CH Czech cũng có 14 bộ hài cốt bị đè đá nặng hoặc bị một thanh sắt xuyên qua tim.
 
Theo Linh Phương
Lao Động

 


 

 

{fcomment}