Yêu cầu công ty đào 6,9 tấn vàng đóng thuế đúng qui định

ngày 24/08/2014

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và Cục Thuế tỉnh Quảng Nam thực hiện đúng quy định của Luật thuế, tuân thủ nghĩa vụ thuế, phương án tổ chức thu đúng, đủ số nợ thuế đối với Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH vàng Phước Sơn. 

Hoạt động khai thác của công ty vàng Phước Sơn
Hoạt động khai thác của công ty vàng Phước Sơn
Mặc dù đào được 6,9 tấn vàng (từ năm 2008) nhưng 2 công ty vàng của Besra VN là Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH vàng Phước Sơn vẫn liên tục kêu thua lỗ, nợ thuế trên 300 tỷ đồng và đã bị cơ quan thuế phát lệnh cưỡng chế thu nợ.
Tuy nhiên sau đó UBND tỉnh Quảng Nam lại có công văn yêu cầu tạo điều kiện, tháo gỡ các biện pháp để công ty vàng hoạt động trở lại. Song quan điểm của Cục Thuế Quảng Nam vẫn cương quyết cưỡng chế nên hiện các bên vẫn chưa thống nhất được phương án trả nợ và tiếp tục chờ chỉ đạo của cấp trên.
Trước tình trạng đó, một số thông tin cho biết Bộ Tài chính đã có chỉ đạo gia hạn nộp thuế cho hai công ty này, tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính khẳng định đây là thông tin không chính xác.
Theo đó, Bộ này đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và Cục Thuế tỉnh Quảng Nam thực hiện đúng quy định của Luật quản lý thuế, chưa thay đổi các quyết định xử lý về thuế, cưỡng chế nợ thuế. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế và Cục Thuế tỉnh Quảng Nam phải tiến hành kiểm tra, báo cáo, đánh giá mức độ vi phạm, tuân thủ nghĩa vụ thuế, phương án tổ chức thu đúng, đủ số nợ thuế đối với 2 công ty.
Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu 2 công ty phải có trách nhiệm theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người lao động và các doanh nghiệp Việt Nam đã cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho 2 công ty nhưng chưa được thanh toán để đảm bảo ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Hai mỏ vàng Bồng Miêu và Đăk Sa ở Quảng Nam được đánh giá có trữ lượng khoảng 20 tấn, được giao cho Tập đoàn Besra đầu tư. Mỏ vàng Bồng Miêu được ưu đãi đặc biệt với mức thuế tài nguyên suốt dự án là 3%, tuy nhiên, đến nay, nhà máy vàng Bồng Miêu vẫn nợ thuế tài nguyên và các khoản thuế khác hàng chục tỷ đồng.
Theo ông Lương Đình Đường, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, vào năm 2012, có thời điểm Công ty Vàng Phước Sơn sản xuất đỉnh cao với 100kg/tháng (tương đương 1,2 tấn vàng/năm), nhưng công ty vẫn không nộp thuế.
Theo Thu Giang
Nguồn: dân trí

{fcomment}