Bất động sản cuối năm diễn biến thế nào?

ngày 22/11/2014

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường bất động sản trong 2 tháng cuối năm và năm sau sẽ có cơ sở để phục hồi và phát triển ổn định.
 
Lý giải về điều này, VNREA cho rằng, kinh tế dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn nhiều. Nhiều khả năng mục tiêu GDP tăng trưởng 5,8% trong năm 2014 là có thể đạt được, cùng với đó Quốc hội đã đặt mục tiêu GDP năm 2015 là 6,2%. Đây là cơ sở để tin tưởng vào nền kinh tế đã trên đà phục hồi và sẽ có tác động tốt đến thị trường bất động sản đang phục hồi trở lại.

Cùng với đó, tăng trưởng tín dụng trong 10 tháng qua tiếp tục tăng, hết tháng 10 đạt 7,85% trong đó, riêng lĩnh vực bất động sản tăng trên 12%. Các ngân hàng đang tích cực cho vay đối với bất động sản, do đó kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ tích cực hơn, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay có xu hướng giảm.

bất động sản, địa ốc, nhà đất, chung cư
Thị trường bất động sản cuối năm sẽ diễn biến như thế nào. Ảnh: Châu Anh
"Vì thế, theo nhận định, thị trường bất động sản trong 2 tháng cuối năm và năm sau sẽ có cơ sở để phục hồi và phát triển ổn định", báo cáo của VNREA nêu rõ.

Tuy nhiên, với lượng hàng tồn kho lớn, chủ yếu là ở các dự án thiếu hạ tầng, tiện ích, thanh khoản kém. Riêng tại TP.HCM vẫn còn 8.600 căn còn tồn kho. VNREA cho rằng, về cơ bản thị trường vẫn tiếp tục khó khăn từ nay đến cuối 2014 và cả năm 2015 mặc dù thị trường đang có dấu hiệu phục hồi.

Báo cáo cũng chỉ rõ, cả thị trường Hà Nội và TP.HCM đều cho thấy nguồn cung mới đang ồ ạt tấn công thị trường. Báo cáo mới nhất của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho thấy nguồn cung căn hộ khá dồi dào trong thời gian tới.

Những dự án chung cư cao cấp lại đang tạo được sự quan tâm trên thị trường với sự xuất hiện 2 dự án mới là Vinhomes Nguyễn Chí Thanh và Home City với tổng số 1.500 căn. Bước sang quý 4 cùng với sự bùng nổ của phân khúc căn hộ giá rẻ, chưa bao giờ thị trường lại đón nhận nhiều dự án ra hàng, với tổng cung lên đến hàng nghìn căn như hiện nay.

Cũng theo báo cáo của VNREA, thị trường địa ốc TP.HCM cuối năm 2014 có tới hàng chục nghìn căn hộ được tung ra thị trường. Đáng chú ý là dự án Vinhomes Central Park tại Tân Cảng, quận Bình Thạnh do Vingroup phát triển với quy mô lên tới 10.000 căn; Novaland mở bán hàng nghìn căn từ 9 dự án quy mô lớn; Phú Mỹ Hưng cung cấp sản phẩm dự án Scenic Valley khoảng 400 căn…

Về giao dịch bất động sản trong những tháng cuối năm đã nhộn nhịp trở lại. Hầu hết các sàn giao dịch có uy tín đều tập trung tối đa năng lực cho việc bán hàng.

Về khả năng phục hồi của thị trường, nhiều chuyên gia trong ngành đều cho rằng thị trường địa ốc phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố, trong đó kinh tế vĩ mô sẽ có tác động rõ nét nhất, cùng với đó là những giải pháp kích cầu, tháo gỡ khó khăn cho thị trường đang tạo dựng được niềm tin cho người mua nhà.

Trong đó, chủ yếu là khó khăn về vốn, tiếp cận vốn. Phần lớn chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đi vay với lãi suất 13%/năm và dường như ngoài ngói 30.000 tỷ đồng thì vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào. Trong khi đó, tỷ lệ giải ngân gói 30.000 tỷ vẫn ở mức thấp chỉ khoảng 10%.

VNREA cũng cho biết, thị trường bất động sản phía Nam có tốc độ cải thiện nhanh hơn phía Bắc. Theo Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, tại Hà Nội, chỉ riêng phân khúc căn hộ đã bán thành công 6.500 căn, trong quý 3 đã giao dịch thành công 2500 căn, tăng 2% so với quý trước. Giá có chiều hướng tăng nhẹ, một số doanh nghiệp đã mạnh dạn công bố giá bán ở nhiều dự án tăng từ 15-16%, thị trường xuất hiện giá chênh ở một số dự án do môi giới đẩy giá.

Theo VTC News

{fcomment}