Án tù cho nhóm đối tượng truy sát Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn

ngày 15/05/2013

HĐXX nhận định, Dũng và đồng bọn tổ chức giết người đang thi hành công vụ bị coi là tình tiết tăng nặng. Việc nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của các bị cáo.
 

 

Ngày 15/5, TAND TP Hà Nội đã xét xử các đối tượng trong vụ truy sát ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. Các bị cáo Ngô Quang Dũng (SN 1975, ở quận Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994, ở Phú Thọ), Đỗ Đức Thụ (SN 1976, ở Phú Thọ), Nguyễn Quang Đạt (SN 1960, ở Hà Nội) bị đưa ra xét xử tội "Giết người".
 
Nhóm đối tượng truy sát Giám đốc BV Thanh Nhàn trước vành móng ngựa.
Nhóm đối tượng truy sát Giám đốc BV Thanh Nhàn trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2004, Nguyễn Quang Đạt khi đó đang là Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh và dịch vụ thiết bị y tế đã ký hợp đồng liên kết với BV Thanh Nhàn về việc phục vụ tang lễ. Đạt đầu tư 7 xe ô tô, trong đó có 2 xe của Ngô Quang Dũng, em vợ Đạt.

Tháng 5/2005, Cty của Đạt hợp đồng với Bệnh viện Thanh Nhàn đầu tư thêm thiết bị máy móc phục vụ khám chữa bệnh như máy chụp cắt lớp, máy chụp XQ, máy siêu âm... Với 2 loại dịch vụ này, Cty của Đạt nộp cho BV Thanh Nhàn lần lượt 5 và 15% doanh thu từng hoạt động dịch vụ.

Đến tháng 7/2012, BV Thanh Nhàn và Cty của Đạt thống nhất nâng gấp đôi mức thu thành 10 và 30%. Ngoài ra, BV Thanh Nhàn đầu tư thêm 1 xe ô tô 29 chỗ ngồi hoạt động phục vụ tang lễ. Những việc làm này khiến doanh thu Cty của Đạt sụt giảm.

Thêm vào đó, từ tháng 10/2012, BV Thanh Nhàn chưa thanh toán tiền thuê máy móc thiết bị. Từ 12/2012, BV Thanh Nhàn cũng chưa ký hợp đồng mới với Cty của Đạt khiến Đạt rất bực tức. Biết chuyện, Ngô Quang Dùng đã bàn với Đạt đánh cảnh cáo ông Ngô Đào Quang Minh, Giám đốc BV.

Ngày 26/2, Dũng gọi điện cho Đỗ Đức Thụ, bảo Thụ tìm người đanh “dằn mặt” ông Minh. Thụ gọi thêm Nguyễn Văn Việt (SN 1991, ở Phú Thọ), Việt gọi thêm Nguyễn Mạnh Hùng.

Ngày 1/3, biết ông Minh cùng cán bộ nhân viên của BV Thanh Nhàn đi công tác, các đối tượng đã đi xe máy bám theo. Khi xe ô tô chở ông Minh dừng lại ở thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội), Hùng lao đến, dùng dao chém nhiều nhát vào người ông Minh sau đó nhảy lên xe Việt chờ sẵn, biến mất.

Được đưa đến bệnh viện cấp cứu, ông Minh bị thương tích 56%. Sáng ngày hôm sau, Dũng đưa cho Thụ 30 triệu đồng tiền công để chia cho cả bọn.

Tại phiên tòa ngày 15/5, HĐXX nhận định, Dũng và đồng bọn tổ chức giết người đang thi hành công vụ bị coi là tình tiết tăng nặng. Việc nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của các bị cáo.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt mức án 20 năm tù dành cho Nguyễn Quang Đạt; 19 năm tù cho Ngô Quang Dũng, Nguyễn Mạnh Hùng và 17 năm tù giam dành cho Đỗ Đức Thụ.

Trong vụ này, đối tượng Nguyễn Văn Việt bỏ trốn nên CQĐT quyết định tách hồ sơ, xử lý sau.

Tiến Nguyên

 

 

 

 

 

{fcomment}