Ấn Độ: Tranh cãi xung quanh công nghệ nhận diện khuôn mặt

ngày 26/11/2019

Hình ảnh khuôn mặt từ nguồn cấp dữ liệu camera quan sát. (Nguồn: Bloomberg)

Việc chuỗi cửa hàng càphê được ưa chuộng ở Ấn Độ Chaayos đưa vào sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt đã làm dấy lên những quan ngại về vấn đề bảo mật và xuất hiện nhiều lời kêu gọi chính phủ nước này đẩy nhanh việc công bố đạo luật về vấn đề trên.

Trên mạng xã hội, các khách hàng của Chaayos phàn nàn về việc hệ thống camera trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt đã thu lại hình ảnh khuôn mặt họ một cách ngoài ý muốn.

Các khách hàng bày tỏ quan ngại khi không biết dữ liệu thu thập được sẽ phục vụ mục đích gì, trong khi họ không được quyết định về vấn đề này.

Đại diện của Tổ chức Internet tự do, bà Joanne D'Cunha nêu bật tính cấp thiết cần có luật định bảo vệ thông tin và dữ liệu, phòng tránh việc sử dụng các thông tin dữ liệu sai mục đích dẫn đến vi phạm quyền riêng tư cá nhân, nhận diện sai và thậm chí sao chép thông tin cá nhân, trong khi công nghệ nhận diện khuôn mặt được sử dụng tràn lan.

Trước những quan ngại của khách hàng, Chaayos đã đưa ra thông báo thừa nhận việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại một số địa điểm quán càphê có chọn lọc.

Chaayos khẳng định dữ liệu mà hãng thu được đã được mã hóa, không được chia sẻ và các khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu xóa bỏ.

Chaayos nhấn mạnh hãng đặc biệt ý thức về vấn đề bảo vệ dữ liệu và bảo mật thông tin, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ dữ liệu thu thập được.

Theo kế hoạch, các nhà lập pháp Ấn Độ sẽ công bố dự thảo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, dự kiến kết thúc ngày 13/12 tới.

Dự thảo này bao gồm các quy định nghiêm ngặt về lưu trữ dữ liệu cá nhân và chế tài xử phạt nặng đối với việc sử dụng sai mục đích các dữ liệu này.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ kỹ thuật số đã chỉ trích cuộc tham vấn gần đây về dự thảo luật, cho rằng cuộc tham vấn đã được tiến hành một cách "bí mật và có chọn lọc."

Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến thông tin này.

Trên thế giới hiện nay, việc sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt trong việc truy bắt tội phạm đang được nhân rộng nhờ các công nghệ điện toán đám mâytrí tuệ nhân tạo.

Tại Ấn Độ, trong năm nay, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã được lắp đặt tại một số sân bay và chính phủ nước này có kế hoạch triển khai một hệ thống trên toàn quốc gia.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo vệ quyền kỹ thuật số cho rằng hệ thống này có thể xâm phạm quyền riêng tư và dẫn đến việc nhiều người bị giám sát một cách ngoài ý muốn./.


Nguồn: Báo VietnamPlus