Thí sinh làm thủ tục nhập học. Ảnh minh họaTheo thống kê của Bộ GD&ĐT, sau 2 đợt xét tuyển, 443 trường ĐH, CĐ đã xét tuyển được 463.537 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 89,75%. Trong đó, các trường ĐH xét tuyển được 391.930 chỉ tiêu. Cũng trong số đó, có 146 trường đã tuyển hết chỉ tiêu.
Tuy nhiên, theo báo cáo của 28 trường xét tuyển đợt 4, vẫn còn thiếu hàng nghìn chỉ tiêu. Cụ thể là, CĐ Kinh tế công nghiệp HN thiếu hơn 9.000 chỉ tiêu. Các trường ĐH ngoài công lập và ĐH địa phương còn thiếu rất nhiều chỉ tiêu. Sự thiếu hụt này được lý giải là do nguồn tuyển không dồi dào như mong muốn trong khi chỉ tiêu của các trường ĐH, CĐ ngày càng phình ra.
Theo thống kê của Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT), chỉ tiêu của các trường mỗi năm một tăng lên mạnh mẽ: nếu năm 2001 chỉ có 165.570 chỉ tiêu thì năm 2014 là 640.000 (trong khi số học sinh tốt nghiệp THPT ngày một giảm do tỷ lệ sinh giảm).
Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy số chỉ tiêu tuyển của các trường tăng cao gấp 3-4 lần (cả ĐH và CĐ). Cụ thể năm 2005 nguồn tuyển nhiều gấp 6,5 lần chỉ tiêu ĐH; năm nay nguồn tuyển chỉ là 1,52 lần so với chỉ tiêu tuyển. Năm 2013, chỉ tiêu của các trường ĐH là 329.896 thì năm 2015, con số này đã tăng vọt lên thành 439.000 trong khi số thí sinh đăng ký xét công nhận tốt nghiệp toàn quốc chỉ là 878.198 người.
Bộ GD&ĐT khẳng định, kết quả tuyển sinh năm nay đã phản ánh rõ đánh giá của xã hội đối với uy tín và chất lượng của các trường ĐH, CĐ.v
Nguồn Tiền phong Online
-
Bẫy like, share trên TikTok
-
6 vật dụng văn phòng phẩm có khả năng tái chế
-
Cú giảm tài sản chóng mặt nhất thế giới: Tỷ phú Trung Quốc mất 27 tỷ USD từ đầu năm
-
Kịch bản bắt cóc trẻ em của cậu bé 11 tuổi
-
Sáng 29/5: Thêm 87 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Ninh và Bắc Giang chiếm 84 ca
-
Honda Click 125i dùng công nghệ ngắt động cơ khi đỗ
-
Sai lầm tài chính dễ mắc của các ông chồng
-
3 năm dưới thời Tổng thống Trump, nợ công Mỹ tăng thêm 6.000 tỷ USD
-
Google siết chặt quy định về chia sẻ thông tin khi làm việc
-
Tiêu thụ điện tăng kỷ lục, EVN khuyến cáo gấp
