Xử lý mái, chống nóng hiệu quả cho ngôi nhà

ngày 05/09/2015

Mái nhà là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất và trực tiếp nhất với ánh nắng mặt trời. Xử lý tốt mái nhà là bạn đã thành công 50% trong việc chống nóng cho nhà mình.

Vật liệu lợp mái

Bạn nên chú ý đến vật liệu của mái. Nếu không kể đến những vật liệu truyền thống như rơm, rạ, gỗ thì ngói là vật liệu hiện đại tốt nhất để chống nóng, sau đó đến tôn lợp mái, kém nhất là bê tông và fibro xi măng. So với tôn, vật liệu ngói có thể giảm 40% - 50% hơi nóng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tôn lợp chống nóng là loại vật liệu bình dân được sử dụng rộng rãi để chống nóng. Mái tôn nhẹ, dễ thi công, dễ sửa chữa, và giá thành rẻ nhưng về khả năng chống nóng và tính thẩm mỹ thì không thể bằng ngói. Hiện nay trên thị trường có loại tôn PU có đặc tính cách nhiệt, ngăn tiếng ồn, đặc biệt tôn PU còn có loại chống cháy. Nếu nhà bạn làm mái bê tông thì phải sử dụng nhiều những biện pháp hỗ trợ để chống nóng vì khả năng hấp thụ nhiệt của bê tông là rất lớn.

 

Xử lý mái tôn chống nóng

 

Kỹ thuật thi công giảm nhiệt trên mái

Các kỹ thuật đều dựa trên nguyên tắc bố trí nhiều lớp mái và giữa các lớp có khe đệm thoáng để cách nhiệt.

Đối với mái dốc, biện pháp thông dụng nhất hiện nay là đóng la-phong nhựa hoặc thạch cao. Có thể tăng cường hơn nữa khả năng cách nhiệt của mái bằng cách cho một lớp mút dày khoảng 10cm giữa lớp laphong và mái nhà. Nếu nhà bạn lợp mái tôn, có thể lót lớp lót cách nhiệt, foam PU lên mái nhà. Tuy nhiên theo một số chuyên gia thì biện pháp này chi phí khá lớn và cản trở việc quan sát, phát hiện hư hại trên mái, nếu bị dột thì rất khó sửa chữa.

Đối với nhà mái bằng, nhất thiết phải sử dụng gạch chống nóng thì mới có thể giảm được lượng nhiệt khổng lồ mà bê tông hấp thụ từ bức xạ mặt trời. Gạch chống nóng trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Loại phổ biến là loại gạch 3 lỗ, 4 lỗ, 8 lỗ, 10 lỗ… hay loại gạch chữ U. Với việc tạo ra những lỗ rỗng ở viên gạch nhà chế tạo đã giảm bớt nhiệt hấp thụ trên mái nhà. Lát gạch chống nóng trực tiếp lên mặt trần bê tông sau khi đã quét lớp xi-măng chống thấm, và bên trên lớp gạch này là lớp gạch lát sân.

Xem thêm: tấm nhựa lấy sáng